สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 27 ตุลาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 27, 2017 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส สภาวะตลาดวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,264.15-1,268.66 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,000 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 100 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,100 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ17 อยู่ที่ 20,110 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 20 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,130 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.25น. ของวันที่ 27/10/60) แนวโน้มวันที่ 30 ตุลาคม 2560 คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีกำหนดการประชุม 31 ต.ค.-1 พ.ย. 2560 หลังจากเฟดเริ่มต้นดำเนินโครงการปรับงบดุลให้เข้าสู่ภาวะปกติในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นักลงทุนกำลังจับตาว่าเฟดจะส่งสัญญาณปรับเปลี่ยนแผนการสำหรับการปรับนโยบายให้เข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่ ทั้งนี้ รายงานล่าสุดของเฟดครั้งก่อนหน้าคาดการณ์ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปี 2560 และคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2561 อย่างไรก็ดี เฟดคาดว่าจะคุมเข้มนโยบายการเงินในช่วงหลังจากปี 2561 ในอัตราที่ช้ากว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนีดอลลาร์สหรัฐและราคาทองคำ ทั้งนี้ราคาทองคำยังถูกกดดันจากตัวเลขและดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาส่วนใหญ่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวได้ในระดับดี สอดคล้องกับรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ "Beige Book"ของธนาคารกลางสหรัฐทั้ง 12 เขต บ่งชี้ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนก.ย.จนถึงเดือนต.ค. ด้วยอัตราการเติบโตที่ระดับพอประมาณถึงปานกลาง เป็นข้อมูลสนับสนุนการคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟด ขณะที่ดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าแผนปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใกล้จะเป็นรูปธรรมและอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาอันใกล้ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุมัติร่างงบประมาณปี 2561 ตามวฺฒิสภา วงเงิน 4 ล้านล้านดอลลาร์ รวมถึงการคาดการณ์ว่าประธานเฟดคนใหม่จะมีความเห็นสายเหยี่ยวมากขึ้น สร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำเพิ่มเติม เบื้องต้นเน้นการทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว หากรับความเสี่ยงได้แนะนำรอการย่อตัวของราคาเพื่อเข้าซื้อเก็งกำไรในระยะสั้นพร้อมตั้งจุดตัดขาดทุน ในขณะที่นักลงทุนที่มีทองคำในมือให้รอขายทำกำไรตามบริเวณแนวต้านต่างๆเพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตในช่วงนี้ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,282-1,288 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่ามีโอกาสกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากยืนไม่ได้ต้องระมัดระวังแรงขายอาจทำให้ราคาย่อตัวลงสู่แนวรับถัดไป สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือรอดูบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้อย่างมั่นคง ถือเป็นจุดซื้อเก็งกำไรระยะสั้น แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,260 (19,800บาท) 1,249 (19,650บาท) 1,237 (19,450บาท) แนวต้าน 1,288 (20,300บาท) 1,296 (20,400บาท) 1,307 (20,600บาท) GOLD FUTURES (GFZ17) แนวรับ 1,260 (20,000บาท) 1,249 (19,830บาท) 1,237 (19,640บาท) แนวต้าน 1,288 (20,450บาท) 1,296 (20,580บาท) 1,307 (20,750บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999