ขอเชิญร่วมกิจกรรม “ตรวจจักรยานยนต์ลดมลพิษทางอากาศ” เนื่องในสัปดาห์สิ่งแวดล้อมไทย

ข่าวทั่วไป Friday November 24, 2000 11:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--กทม.
น.ส.อมรรัตน์ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ หน่วยงานภาคเอกชน จัดกิจกรรม “โครงการบริการตรวจจักรยานยนต์ลดมลพิษทางอากาศ” เนื่องในวันสัปดาห์สิ่งแวดล้อมไทย ระหว่างวันที่ 1-15 ธ.ค.43 โดยกำหนดการจัดงานแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ วันที่ 7-8 ธ.ค.43 ณ บริเวณศูนย์รับขยะยังใช้ได้ ตรงข้ามสวนป่าวิภาวดี ถ.มิตรไมตรี เขตดินแดง และวันที่ 14-15 ธ.ค.43 ณ สวนป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ถ.เจริญนคร เขตคลองสาน
ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับจักรยานยนต์ระบบ 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ การบริการตรวจวัดควันขาว ตรวจวัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO) และก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC) สำหรับผู้ขับขี่จักรยานยนต์ที่เข้ามาใช้บริการตรวจวัดดังกล่าว จะได้รับของชำร่วยเป็นการสัมมนาคุณอีกด้วย นอกจากนี้ภายในงานจะมีอุปกรณ์ อะไหล่จักรยานยนต์ และน้ำมันเครื่องมาจำหน่ายในราคาถูก
การจัดกิจกรรม “โครงการบริการตรวจจักรยานยนต์ลดมลพิษทางอากาศ” จัดขึ้นเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธ.ค.43 และวันสิ่งแวดล้อมไทย วันที่ 4 ธ.ค.43 รวมทั้งวันสถาปนากรุงเทพมหานคร วันที่ 14 ธ.ค.43 ดังนั้นระหว่างวันที่ 1-15 ธันวาคม 2543 กรุงเทพมหานคร โดยสำนัก สำนักงานเขต โรงเรียน โรงพยาบาล ในสังกัดกทม. ตลอดจนศาสนสถานและชุมชนต่าง ๆ จะร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การตัดแต่งต้นไม้ การจัดเก็บขนมูลฝอย ล้างทำความสะอาดทางเท้า สิ่งสาธารณะสมบัติต่าง ๆ อาทิ ตู้โทรศัพท์ ศาลาที่พักผู้โดยสาร ถังรองรับขยะ เป็นต้น
อนึ่งกรุงเทพมหานคร กำหนดแถลงข่าว “โครงการบริการตรวจจักรยานยนต์ลดมลพิษทางอากาศ” ในวันที่ 1 ธ.ค.43 เวลา 14.00 น. ณ ห้องรับรองกรุงเทพมหานคร ชั้น 1 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)
สำหรับหน่วยงานภาคเอกชน ที่เข้าร่วมกิจกรรม “โครงการบริการตรวจจักรยานยนต์ลดมลพิษทางอากาศ” ประกอบด้วย บริษัท คาวาซากิ จำกัด บริษัทไทยยามาฮ่า จำกัด บริษัทไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด บริษัท พี.ดี.เค. จำกัด มูลนิธิเพื่อเมืองไทยด้วยใจและใจ บริษัทเชลล์ จำกัด บริษัทคาสตรอล จำกัด บริษัทเพนซอย จำกัด และการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย--จบ--
-นศ-