ตลาดมือถือไล่บี้ชิงเค้กหมื่นล. "ซีเมนส์" พลิกสนามไต่อันดับ 2

ข่าวทั่วไป Wednesday December 20, 2000 11:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--A.R.Information & Publication Co.,ltd.
ตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปีนี้คึกคัก และเต็มไปด้วยสีสันทางการตลาดหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้าย จนมีการประเมินกันว่า ทั้งบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือแทค และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส น่าจะกวาดยอดขายได้บริษัทละกว่า 300,000 เครื่อง นั่นหมายความว่ามีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นถึง 600,000 รายเศษ ภายในเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น โดยอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ระดับแสนเครื่อง/เดือน ยังเป็นยอดขายในปีหน้าที่แทคและเอไอเอสตั้งเป้าไว้อีกด้วย และพบว่า ตลอด 11 เดือนของปีนี้ตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่เติบโตถึง 1,820,000 เครื่อง หากคิดมูลค่าตลาดคร่าวๆ เฉลี่ยเครื่องละ 10,000 บาทเท่ากับว่ามีเงินสะพัดในตลาดแห่งนี้ไม่ต่ำกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท นอกจากยอดขายที่เติบโตจนน่าตกใจแล้ว ความน่าสนใจของตลาดในปีนี้ยังอยู่ที่ส่วนแบ่งทางการตลาดของเครื่องลูกข่ายยี่ห้อต่างๆ จะพบว่า ตำแหน่งผู้นำอันดับ 2 และ 3 เปลี่ยนแปลงไปจากปีที่ผ่านมา โดยซีเมนส์กลายเป็นยี่ห้อที่มียอดขายมากเป็นอันดับ 1 ในระบบจีเอสเอ็ม 1800 ของบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) และตีตื้นแซงโมโตโรล่าและอีริคสัน ขึ้นมาครองตำแหน่งมือวางอันดับ 2 ในระบบเวิลด์โฟน 1800 และอันดับ 3 ในระบบจีเอสเอ็ม 2 วัตต์
นายยรรยง อัครจินดานนท์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอไอเอส เผยว่า โนเกียยังเป็นยี่ห้อที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดของเอไอเอส สำหรับฐานลูกค้าปัจจุบันของเอเอไออยู่ที่ 1.84 ล้านราย ส่วนยอดขายปีนี้ทำได้ 810,000 เครื่อง ปีหน้าตั้งเป้ายอดขายไว้ไม่น้อยกว่า 1 ล้านเครื่อง ซึ่งถ้าแทคตั้งไว้พอๆ กับเรา ตลาดรวมก็จะ 2 ล้าน คิดว่าการแข่งขันน่าจะรุนแรง และดุเดือดยิ่งขึ้น--จบ--
-สส-

แท็ก เอไอเอส