การสัมมนา "พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย" ในวันที่ 23 พ.ย. 43 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

ข่าวทั่วไป Wednesday November 15, 2000 09:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--ศูนย์พัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
การสัมมนา "พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย" (Electronic Commerce for Thai Automotive Industry)ในงาน Asia Automotive 2000 วันที่ 23 พฤศจิกายน 2543 เวลา 09.00-16.30 น. ณ ห้อง GH 203 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค
ประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือกลุ่มอาเซียน และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ส่งผลให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป เลือกเข้ามาลงทุนในไทย โดยใช้ไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมหลายประเภท หนึ่งในอุตสาหกรรมที่โดดเด่นก็คืออุตสาหกรรมการผลิตยานพาหนะและชิ้นส่วนประกอบ ดังจะเห็นได้จากโรงงานประกอบรถยนต์ในปัจจุบันซึ่งส่วนใหญ่เป็นการร่วมทุนกับบริษัทต่างชาติรวมทั้งสิ้น 16 บริษัท มีกำลังการผลิตรวมกันกว่า 900,000 คันต่อปี ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงผู้ผลิตรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนประกอบอะไหล่รถยนต์ (spare parts) ซึ่งมีกำลังการผลิตค่อนข้างมากต่อปี
กระแส E-Commerce ที่เข้ามามีบทบาทในการดำเนินธุรกิจในโลกยุคดิจิตอลขณะนี้ นับได้ว่าเป็นช่องทางหนึ่งซึ่งจะช่วยเสริมศักยภาพการผลิต ช่วยลดต้นทุน และเป็นสื่อกลางที่ดีในการติดต่อระหว่างกลุ่มผู้ผลิตกับผู้ซื้อทั้งในและนอกประเทศได้เป็นอย่างดี ศูนย์พัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม จึงจัดโครงการสัมมนา "พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย" ขึ้นมา เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการใช้งานระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ตลอดจนนำเสนอแนวทางการดำเนินธุรกิจ E-Commerce อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะจัดในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2543 เวลา 09.00-16.30 น. ณ ห้อง GH 203 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ทั้งนี้โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิเช่น คุณอภิรักษ์ วรรณสาธพ (ผู้อำนวยการส่งเสริมการลงทุนที่ 5 อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) ดร. ซูซูมุ คูโรคาว่า (รองผู้อำนวยการ US-Japan Center for Technology Management) เป็นต้น
การสัมมนานี้จะเป็นการวางพื้นฐานความพร้อมทั้งทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาในการนำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากองค์กรของท่านในการประชาสัมพันธ์การสัมมนาดังกล่าวไปยังผู้ประกอบการและผู้สนใจทั่วไป (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel. 642-5001-10 ต่อ 807-810 และลงทะเบียนได้ที่หมายเลขโทรสาร 642-5105) และขอเชิญเข้าร่วมงานเพื่อรับทราบความเคลื่อนไหว รวมทั้งแนวโน้มการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในอนาคต
(ร่าง)
โดย
09.00-10.00 น. ลงทะเบียนรับเอกสาร10-00-10.30 น. ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเรื่อง "ทำอย่างไรจะลดขั้นตอนในการผลิตให้มี
ประสิทธิภาพ"
โดย ดร. รอยล จิตรดอน
รองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ10.30-11.00 น. ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเรื่อง "E-Commerce สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยใน
มุมมองของ BOI"
โดย คุณอภิรักษ์ วรรณสาธพ
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน11.00-11.30 น. การจัดการแบบครบวงจรในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย
โดย ดร. บดินทร์ รัศมีเทศ
หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์11.30-12.00 น. กลยุทธ์ E-Commerce สำหรับบริษัทผลิตรถยนต์ของสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น
โดย ดร. ซูซูมุ คูโรคาว่า
รองผู้อำนวยการ US-Japan Center for Technology Management12.00-14.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวันตามอัธยาศัย 14.00-15.00 น. การอภิปรายในหัวข้อเรื่อง "ความเป็นไปได้ของ E-Commerce สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในอนาคต"
โดย - คุณพิเชษฐ์ บุญจรรยา
กรรมการผู้จัดการ Origin IT (Thailand) Co., Ltd.
- ดร. บดินทร์ รัศมีเทศ
- ดร. ซูซูมุ คูโรคาว่า
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ดำเนินการอภิปรายโดย คุณวัลลภ เตียศิริ
ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์15.00-15.15 น. พักรับประทานอาหารว่าง15.15-16.30 น. (ต่อ) การอภิปรายโดยวิทยากรชุดเดิม--จบ--
-อน-