มาสเตอร์การ์ดยิ้มร่า ผลประกอบการ Q3 พุ่ง

ข่าวทั่วไป Friday November 18, 2005 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส
เติบโตขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก โดยเติบโตขึ้นในอัตราร้อยละ 18.6 ทำให้ตัวเลขรวมอยู่ที่ 792 ล้านเหรียญสหรัฐ
รายรับรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 เป็น 106 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4,240 ล้านบาท) หรือ 1.06 ล้านเหรียญสหรัฐต่อหุ้น
ปริมาณดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.5 และปริมาณการซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.5
เพอร์เชส , นิวยอร์ก , 17 พฤศจิกายน 2548 มาสเตอร์การ์ด อินคอร์เปอเรท รายงานความเติบโตขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 มีรายรับเพิ่มขึ้นเป็นอัตราร้อยละ 18.6 ทำให้ตัวเลขรวมอยู่ที่ 792 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 31,680 ล้านบาทที่อัตราแลกเปลี่ยน 40 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐ) และรายรับรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 เป็น 106 ล้านเหรียญสหรัฐ จากช่วงเดียวกันของปี 2547
ณ วันที่ 30 กันยายน รายรับช่วง 9 เดือนแรกของปี 2548 เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 16.3 เป็น 2,222 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 88,880 ล้านบาท) และรายรับรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 35.0 เป็น 320 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 12,800 ล้านบาท) จากช่วงเดียวกันของปี 2547
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตของรายรับในช่วงไตรมาส 3 ได้แก่ การเติบโตของปริมาณดอลลาร์สหรัฐของมาสเตอร์การ์ด ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.5 บนพื้นฐานของสกุลเงินท้องถิ่น เป็น 424.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยอดจำนวนครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรมาสเตอร์การ์ดทั่วโลกที่สูงขึ้นร้อยละ 16.2 และการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าบางรายการที่มีผลในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2548 ด้านยอดใช้จ่ายผ่านบัตรมาสเตอร์การ์ดเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.5 เป็น 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ที่เป็นผลมาจากการใช้จ่ายของผู้ใช้บัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดที่เพิ่มขึ้นรวมถึงจำนวนบัตรที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
สรุป ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 มาสเตอร์การ์ดได้ออกบัตรเป็นจำนวนถึง 725.2 ล้านใบ คิดเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.6 จากช่วงเดียวกันในปี 2547
มร. โรเบิร์ต ดับเบิลยู เซแลนเดอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ซึ่งใช้ในมาสเตอร์การ์ดทั่วโลกที่เน้นในเรื่องการให้ความสำคัญกับลูกค้า การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ข้อมูลและบริการต่างๆ ที่เพิ่มมูลค่าแก่บัตรมากยิ่งขึ้น เราเชื่อมั่นว่า เทรนด์การจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกแทนการใช้เงินสดและเช็ค จะเอื้อให้ธุรกิจของเราเติบโตมากขึ้น”
มร. คริส แมควิลทัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวเสริมว่า ”ผลประกอบการของมาสเตอร์การ์ดในไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 แสดงให้เห็นว่ามาสเตอร์การ์ดมีรายได้เพิ่มขึ้นสองหลักอย่างต่อเนื่องกันเป็นไตรมาสที่ 7”
ค่าใช้จ่ายของมาสเตอร์การ์ดในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้นร้อยละ 24.3 และ 12.1 ในเก้าเดือนแรก เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2547 ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3 ของปี 2548 ประกอบไปด้วยค่าใช้จ่ายก่อนหักภาษีและการดำเนินคดีเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนค่าเงินเป็นจำนวน 48 ล้านเหรียญสหรัฐ และการปรับราคาก่อนหักภาษีที่เกี่ยวเนื่องกับงบดุลบัญชีสำหรับโปรแกรมการให้รางวัลผลประกอบการของบริษัท จำนวน 19 ล้านเหรียญสหรัฐ
มาสเตอร์การ์ดยังรับรู้รายได้เป็นจำนวน 17 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ปี 2548 ซึ่งเป็นรายได้ที่มาจากแหล่งรายได้อื่นที่เกี่ยวข้องกับกรณีพิพาทกับลูกค้าในเรื่องสัญญา สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2548 อัตราภาษีของมาสเตอร์การ์ดอยู่ที่ร้อยละ 35.3 และร้อยละ 35.5 เพิ่มขึ้นร้อยละ 30.7 และร้อยละ 31.3 ในช่วง 3 และ 9 เดือนตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2547 ในขณะที่อัตราภาษีในปีก่อนมีอัตราที่ต่ำกว่าในปีนี้เนื่องมาจากข้อตกลงและการประเมินการตรวจสอบบัญชีภาษีใหม่
ข้อมูลเกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ดอินคอร์เปอเรท
มาสเตอร์การ์ด อินคอร์เปอเรท เป็นบริษัทชั้นนำด้านโปรแกรมการชำระเงินระดับโลก ที่เสนอรูปแบบนวัตกรรมที่หลากหลายเพื่อสนับสนุนการบริการต่างๆมากมาย อาทิ บัตรเครดิต, การฝากเงิน, การเบิกเงินสดอิเล็คทรอนิค และการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมไปถึงโปรแกรมการใช้จ่ายต่างๆ มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล จึงได้รับการยอมรับว่าแบรนด์การชำระเงินที่มีชื่อเสียงภายใต้โลโก้ MasterCard Maestro และ Cirrus ทั้งยังให้บริการต่อสถาบันการเงิน ผู้บริโภค และองค์กรธุรกิจต่างๆกว่า 210 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ แคมเปญโฆษณา Priceless ของมาสเตอร์การ์ดซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้เผยแพร่ไปแล้วกว่า 105 ประเทศ และดัดแปลงเป็นภาษาต่างๆ ถึง 48 ภาษา ทำให้มาสเตอร์การ์ดเป็นแบรนด์ที่สามารถเข้าถึงได้ทั่วทุกมุมโลกและครอบคลุมผุ้บริโภคทั่วโลกอย่างแท้จริง
ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลของมาสเตอร์การ์ดได้ที่เว็บไซต์ www.mastercardinternational.com
ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
มิสไอลีน วี, มาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล(66) 2670 4088
Eileen_wee@mastercard.com
อลิซาเบท วงศ์วาสิน,
124 คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด (มหาชน)
(66) 2662-2266 lisa@124comm.com--จบ--