SET50 Options เปิดเทรดวันแรก 304 สัญญา

ข่าวทั่วไป Tuesday October 30, 2007 15:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--ตลท.
ตลาดอนุพันธ์เปิดซื้อขาย SET50 Options เป็นวันแรก โดยมีผู้ลงทุนและผู้เกี่ยวข้องในตลาดทุนให้ความสนใจอย่างคับคั่ง คาดว่าปริมาณการซื้อขายมีแนวโน้มได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยเกี่ยวกับการซื้อขาย SET50 Options ในวันแรกว่า “การซื้อขายในวันนี้เป็นไปตามที่คาดไว้ โดยปริมาณการซื้อขายออปชั่นตลอดวันอยู่ในระดับ 304 สัญญา ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นที่ดี โดยเชื่อมั่นว่าเมื่อผู้ลงทุนได้มีเวลาสร้างความคุ้นเคยมากขึ้น SET50 Options จะมีแนวโน้มการซื้อขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง”
ภาวการณ์ซื้อขายตลาดอนุพันธ์วันที่ 29 ต.ค. 50 มีการซื้อขายรวม 5,973 สัญญา แบ่งเป็น SET50 Futures จำนวน 5,669 สัญญา ขณะที่ SET50 Options ที่เปิดให้มีการซื้อขายเป็นวันแรกมีการซื้อขายรวม 304 สัญญา โดยแบ่งเป็นคอลออปชั่น จำนวน 255 สัญญา และพุทออปชั่นจำนวน 49 สัญญา โดยออปชั่นที่มีการซื้อขายสูงสุด 3 อันดับแรก เป็นคอลออปชั่นที่ครบกำหนดในเดือนธันวาคมทั้งหมด โดยในจำนวนนี้เป็นออปชั่นที่มีราคาใช้สิทธิที่ 660 จุด (S50Z07C660) จำนวน 154 สัญญา, ออปชั่นที่มีราคาใช้สิทธิ 670 จุด (S50Z07C670) จำนวน 42 สัญญา และออปชั่นที่มีที่ราคาใช้สิทธิ 680 จุด (S50Z07C680)จำนวน 31 สัญญา ตามลำดับ
สัดส่วนผู้ลงทุนในตลาดอนุพันธ์ ประกอบไปด้วย ผู้ลงทุนสถาบัน 23.86% ผู้ลงทุนทั่วไป 70.24% และนักลงทุนต่างชาติ 5.90% ตามลำดับ สำหรับโบรกเกอร์ที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุดสามอันดับแรก ได้แก่ บ.ทรีนีตี้ โพลาริส ฟิวเจอร์ส จำกัด, บล. กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ตามลำดับ
ผู้ลงทุนที่สนใจเข้ามาซื้อขาย SET50 Options สามารถศึกษาข้อมูลการซื้อขายและสมัครแข่งขันซื้อขายออปชั่นชิงรางวัลในโครงการ Lucky กับ TFEX ได้ทางเว็บไซต์ www.futures-society.com โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น