เซอร์ไพรซ์ของขวัญทันเทศกาลแห่งความสุข ไปรษณีย์ไทยพร้อมส่งให้ทุกภูมิภาคทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Tuesday October 9, 2007 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--ไปรษณีย์ไทย
เริ่มนับวันสุดท้ายที่ควรฝากส่งไปรษณียภัณฑ์ข้ามประเทศ เพื่อให้ถึงปลายทางทันนำจ่ายแก่ผู้รับในวันคริสต์มาส และปีใหม่ ส่งแบบภาคพื้นช้าสุดไม่เกิน 20 พ.ย. ถ้าเป็นเมล์อากาศราคาประหยัดส่งได้ถึงสิ้นเดือน พ.ย. ส่วนเมล์อากาศอย่างช้าไม่ควรเกิน 15 ธ.ค.
นางปริษา ปานะนนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า กำหนดเวลาดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานไปรษณีย์สากล แจ้งล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถส่งจดหมายและพัสดุไปรษณีย์ให้ถึงที่หมายในแต่ละประเทศได้ทันเทศกาลที่กำลังจะมาถึง
“การส่งแบบภาคพื้น (Surface) จะใช้เวลามากที่สุด ตามด้วยอากาศราคาประหยัด (SAL) และเมล์อากาศ (Air) ตามลำดับ ดังนั้นผู้ส่งไปรษณีย์แบบภาคพื้นจึงต้องรีบส่งก่อนแต่เนิ่น ๆ ซึ่งพัสดุไปรษณีย์จะใช้เวลาเดินทางมากกว่าจดหมายราว 5 วัน กำหนดวันสุดท้ายของการส่งแต่ละประเภทยังขึ้นกับปลายทางว่าใกล้หรือไกล ถ้าอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และย่านแปซิฟิกก็จะถึงเร็วกว่าภูมิภาคอื่น ๆ จึงสามารถส่งได้ช้าสุด เช่น ส่งได้ถึงวันที่ 15 ธ.ค.ในกรณีส่งส.ค.ส.ทางเมล์อากาศ ขณะที่ประเทศแถบอเมริกาใต้ และอัฟริกาอยู่ไกล จะต้องส่งล่วงหน้าเทศกาลราว 1-2 เดือน”
รายละเอียดกำหนดวันสุดท้ายของแต่ละพื้นที่ปลายทางเป็นไปตามที่ระบุในตารางข้างล่าง ส่วนการส่งสิ่งของที่ต้องผ่านพิธีการศุลกากร ต้องส่งก่อนกำหนดดังกล่าว 5 วัน
ปลายทางใน
Destination inอากาศ : Airภาคพื้น : Surfaceจดหมาย Lettersพัสดุไปรษณีย์ Parcelsจดหมาย
Lettersพัสดุไปรษณีย์
Parcelsสำหรับ Forสำหรับ Forสำหรับวันคริสต์มาสและ
วันขึ้นปีใหม่
For Christmas and
New Yearวันคริสต์มาส
Christmasวันขึ้นปีใหม่
New Yearวันคริสต์มาส
Christmasวันขึ้นปีใหม่
New YearSEAP10 Dec.15 Dec. 5 Dec.10 Dec.20 Nov.15 Nov.ASIA 1 Dec.11 Dec.20 Nov.28 Nov. 1 Nov.15 Oct.OCEANIA 5 Dec.10 Dec. 5 Dec.10 Dec. 5 Oct. 5 Oct.EUROPE10 Dec.15 Dec. 5 Dec.10 Dec.20 Oct.15 Oct.AFRICA 1 Dec.5 Dec. 1 Dec. 5 Dec. 5 Oct. 1 Oct.NORTH AMERICA 1 Dec. 1 Dec.25 Nov.25 Nov.10 Oct. 5 Oct.SOUTH AMERICA 3 Dec.8 Dec.25 Nov.25 Nov. 5 Oct. 1 Oct.รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ฝ่ายควบคุมคุณภาพ โทร.0 2831 3242 - 3 หรือ Call Center 1545
ตุลาคม 2550