ตลาดรถจักรยานยนต์ปิดไตรมาส 3 หดตัว 17% เร่งปลุกฟื้นตลาดเข็นรถใหม่ “ไอคอน” รับฤดูขาย

ข่าวยานยนต์ Tuesday October 30, 2007 16:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
ตลาดรถจักรยานยนต์ปิดไตรมาส 3 หดตัว 17% ขณะที่เดือน ก.ย. ทำสถิติยอดจดทะเบียนต่ำสุด ส่วนฮอนด้าเร่งปลุกฟื้นตลาดเข็นรถใหม่ “ไอคอน” รับฤดูขาย
ตลาดรถจักรยานยนต์ผ่านพ้นไตรมาสที่สามมีปริมาณยอดจดทะเบียนสะสมลดลงถึง 17% ในขณะที่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมามียอดจดทะเบียนต่ำสุดในรอบปีเพียง 1.17 แสนคัน เป็นผลมาจากหลากหลายปัจจัยทั้งภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ตลอดจนถึงเป็นช่วงนอกฤดูการขาย ส่วนทางด้านฮอนด้าซึ่งเป็นค่ายผู้ผลิตที่มีอัตราการเติบโตลดลงน้อยที่สุด เร่งเครื่องเดินหน้าปลุกฟื้นตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้ายที่ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูการขาย ด้วยการเปิดตัวรถใหม่ “ไอคอน” พร้อมกิจกรรมมากมายเจาะตรงถึงกลุ่มผู้บริโภค
นายธีระพัฒน์ จิวะพงศ์ กรรมการบริหารฝ่ายขาย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยถึงยอดจดทะเบียนป้ายวงกลมของรถจักรยานยนต์โดยรวมหลังจากสิ้นสุดไตรมาสที่สาม คือ ตั้งแต่เดือนม.ค. — ก.ย. ของปีนี้ ปรากฎว่ามีปริมาณทั้งสิ้น 1,239,813 คัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีจำนวน 1,496,327 คัน มีปริมาณลดลง 256,514 คัน หรือมีอัตราการเติบโตลดลง 17% ทั้งนี้เป็นผลสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะถดถอยของตลาดที่เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา โดยมีสาเหตุหลักมาจากปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่อยู่ในสภาพชะลอตัวมาโดยตลอด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสที่สามซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน และเป็นตลาดนอกฤดูการขายนั้น ตลาดมีการหดตัวลงเป็นอย่างมาก มีปริมาณจดทะเบียนทั้งสิ้น 391,858 คัน ในขณะที่ไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองมีปริมาณ 426,143 คัน และ 421,812 คัน ตามลำดับ นอกจากนั้นแล้วในเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่สาม คือ เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ยังเป็นเดือนที่มีสถิติยอดจดทะเบียนต่ำสุดในปีนี้ คือมีปริมาณเพียง 117,210 คัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดือนกันของปีก่อนหน้าแล้วมีอัตราการเติบโตลดลงถึง 20%
ทางด้านรายละเอียดของยอดจดทะเบียนหลังจากสิ้นสุดไตรมาสที่สามนั้น ประกอบด้วย รถจักรยานยนต์แบบครอบครัว 627,509 คัน เทียบเท่าสัดส่วนตลาด 51% ในขณะที่รถจักรยานยนต์แบบ เอ.ที. (Automatic Transmission) หรือแบบเกียร์อัตโนมัติ มีปริมาณ 560,059 คัน สัดส่วนตลาด 45% ส่วนรถแบบครอบครัวกึ่งสปอร์ต มีจำนวน 40,972 คัน สัดส่วนตลาด 3% รถแบบสปอร์ต 8,307 คัน สัดส่วนตลาด 1% และรถจักรยานยนต์ประเภทอื่นๆ 2,966 คัน
สำหรับรถจักรยานยนต์ฮอนด้านับเป็นค่ายผู้ผลิตที่มีอัตราการเติบโตลดน้อยลงต่ำที่สุด รวมทั้งยังลดน้อยกว่าอัตราการลดลงของตลาดโดยรวม ซึ่งปริมาณยอดจดทะเบียนสะสมนับตั้งแต่ต้นปีจนสิ้นสุดไตรมาสที่สามมีทั้งสิ้น 878,880 คัน เทียบเท่าอัตราครองตลาด 70% และเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีจำนวน 1,007,677 คัน อัตราครองตลาด 67% ปรากฏว่ามีอัตราการเติบโตลดลงเพียง 13% เท่านั้น สะท้อนถึงการได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการวางตลาดผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ประกอบกับการนำเสนอแคมเปญด้านส่งเสริมการจำหน่ายที่สอดคล้องตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค
นอกเหนือจากนั้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ทางฮอนด้าได้เปิดตัวรถจักรยานยนต์แบบ เอ.ที. รุ่นใหม่ล่าสุดลงสู่ตลาดไปเมื่อต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา คือรุ่น “ไอคอน” ซึ่งรถรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาเพื่อมุ่งนำเสนอมูลค่าเพิ่มในรูปแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ต่อกลุ่มผู้ใช้ โดยมีให้เลือกหลากหลายถึง 3 สไตล์ คือ ไอคอน สปอร์ต ไอคอน คิวท์ และไอคอน ไซเบอร์ ทั้งนี้เพื่อสนองตอบต่อทุกความต้องการของกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังจัดให้มีกิจกรรมเพื่อเปิดตัวรถรุ่นนี้สู่เขตภูมิภาคและท้องถิ่นในรูปแบบของงานมินิ มอเตอร์โชว์ เพื่อเจาะตรงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยงานกิจกรรมนี้จัดให้มีขึ้นทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ ตลอดเดือนต.ค. — พ.ย. นี้ ซึ่งการเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้จะเป็นส่วนช่วยปลุกเร้าและเป็นแรงกระตุ้นให้ตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้ายมีความคึกคักและตื่นตัวมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันนั้นในช่วงนี้ก็เป็นช่วงย่างเข้าสู่ฤดูการขาย ทำให้แนวโน้มของตลาดจะมีการเติบโตมากขึ้นจากในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา
รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ
แผนกส่งเสริมการจำหน่าย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด
จุฑามาศ อินปริงกานันท์ โทร. 0 2757 6111 ต่อ 2502 หรือ 08 1920 6830
ธัญลักษณ์ ไชยปะ โทร. 0 2757 6111 ต่อ 2508 หรือ 08 9810 7713
สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์ หรือ วิทวัส เอกอัศดร โทร. 0-2252-9871