ข่าวทั่วไป Wednesday October 10, 2007 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--สหมงคลฟิล์ม
ประเทศไทยประกาศฉายตัวอย่างภาพยนตร์มหากาพย์ฟอร์มยักษ์แห่งปี
THE GOLDEN COMPASS : อภินิหารเข็มทิศทองคำ พร้อมอเมริกา
ครั้งแรกในโลกที่เผยให้เห็นเบื้องหลังมหัศจรรย์แห่งแฟนตาซี
จากทีมสร้าง The Lord of the rings
บริษัทมงคลเมเจอร์เตรียมนำตัวอย่างของภาพยนตร์มหากาพย์ฟอร์มยักษ์ The Golden Compass หรือชื่อไทยว่า อภินิหารเข็มทิศทองคำ ภาพยนตร์ที่ถูกวางให้เป็นภาพยนตร์ส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีนี้ โดยการฉายตัวอย่างภาพยนตร์ฉบับสมบูรณ์ความยาว 3 นาทีนี้ ถือว่าเป็นการเปิดฉายเป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งประเทศไทศได้กำหนดที่จะฉายตัวอย่างฉบับเต็มนี้พร้อมอเมริกา โดยทางบริษัทนิวไลน์ซีนีม่า บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ The Golden Compass หรือชื่อไทยว่า อภินิหารเข็มทิศทองคำ ได้จัดงานเปิดตัวเพื่อฉายฟิล์มภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่องดังกล่าวขึ้นที่ The Ice Skating Rink ณ ร็อคกี้เฟลเลอร์ เซ็นเตอร์ ย่านการค้าที่เป็นหัวใจหลักของนครนิวยอร์ก ในวันที่ 9 ตุลาคม เวลา 8:30 PM ( ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศสหรัฐอเมริกา ) โดยทางนิไลน์ซีนีม่าได้เชิญเหล่าคนดังของฮอลลีวู๊ดมาร่วมเคานท์ดาวน์เพื่อดูตัวอย่างภาพยนตร์ฉบับเต็มของภาพยนตร์อีกด้วย นำทีมโดย แซม เอลเลียด นักแสดงจากภาพยนตร์ The Golden Compass โดยเวปไซด์ YAHOO.COM และ เวปไซด์ในเมืองไทยจะเป็นที่แรก ที่ได้เผยแพร่ตัวอย่างดังกล่าวเป็นที่แรก รวมถึงทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 , ช่อง 9 อ.ส.ม.ท.
เนื้อเรื่องโดยของภาพยนตร์พูดถึง ดินแดนแห่ง The Golden Compass มนุษย์ทุกคนจะเกิดมาพร้อมสัตว์ภูติประจำตัว สัตว์ ภูติที่จะเติบโตและอยู่เป็นจิตวิญญาณติดตามเจ้านายของตัวเอง ไปจนวันแรกที่พวกเขาเกิดจนถึงวันสุดท้ายที่พวกเขาตาย ..... ไลรา สาวน้อยผู้ถูกโชคชะตาลิขิต ให้ครอบครอง อลิธีอามิเตอร์ เครื่องมือเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่ใช้บอกความจริง เธอคือผู้ชี้ชะตาการต่อสู้ของ 3 โลก โลกที่มนุษย์มิอาจปกป้องผืนดิน โลกที่แม่มดครอบครองผืนฟ้า และโลกที่นักรบหมีเป็นผู้พิทักษ์สุดขอบโลก ไลรา จะต้องใช้ อลิธีอามิเตอร์ หรือ เข็มทิศทองคำ ตามหาเด็ก ๆ ที่ถูกจับไปโดย กองทัพแห่งผู้อยู่ในเงามืด ผู้ซึ่งต้องการพรากจิตวิญญาณอันแสนบริสุทธิ์ของเด็ก ๆ ไปจากพวกเขา ในการต่อสู้เพื่อปกป้องครั้งนี้ ไลราได้ออกเดินทางไปยังสุดขอบโลก ณ ดินแดน แห่งขั้วโลกเหนือ โดยกองทัพเรือของพวกยิปซี .. และ ที่สุดขอบโลกนั้น ไลราตกลงทำพันธสัญญากับหมีนักรบนาม ยอริก เบิร์นนิสัน ผู้สัญญาจะยืนรบเคียงไหล่เธอไปจนกว่า จิตวิญญาณแห่งเด็ก ๆ จะถูกปกป้อง ภาพยนตร์ได้นักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวู๊ด นิโคล คิด แมน ,แดเนียลเคร็ก , อีวา กรีน และ แซม เอลเลียด นำแสดง โดยนักแสดงเด็กผู้รับบทไลร่า นางเอกของเรื่อง คือ ดาโกต้า บูล ริชาร์ด ผู้ผ่านการคัดเลือกจากเด็ก ๆ กว่า 10,000 คน ทั่วโลก ผลงานการกำกับโดยผู้กำกับผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ คริส ไวซ์ แห่ง about a boy
ดูตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่: http://www.youtube.com/watch?v=vo3245XoS68