ข่าวทั่วไป Wednesday October 31, 2007 14:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--กระทรวงพลังงาน
กระทรวงพลังงาน ประกาศปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันไบโอดีเซล(บี5) ลดลง 30 สตางค์ต่อลิตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับประชาชนผู้ในน้ำมันดีเซล
นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เปิดเผยว่า วันนี้ บริษัทผู้ค้าน้ำมันทุกรายได้ยื่นเรื่องขอปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศทุกชนิด 40 สตางค์ต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน 95 ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 31.19 บาทต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 30.79 บาทต่อลิตร น้ำมันเบนซิน 91 ไปอยู่ที่ระดับ 30.39 บาทต่อลิตร จากเดิม 29.99 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 27.69 บาทต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 27.29 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 26.89 บาทต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 26.49 บาทต่อลิตร น้ำมันดีเซลอยู่ที่ 28.14 บาทต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 27.74 บาทต่อลิตร
ในส่วนของไบโอดีเซล กระทรวงพลังงานได้ประกาศปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันไบโอดีเซล (บี5) ลง 30 สตางค์ต่อลิตร จากเดิมที่ต้องจ่ายเงินเข้ากองทุนน้ำมัน 1 บาทต่อลิตร เป็น 70 สตางค์ต่อลิตร ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันไบโอดีเซล (บี5) เพิ่มขึ้นเพียง 10 สตางค์ต่อลิตร อยู่ที่ 27.14 บาทต่อลิตร จากเดิมอยู่ที่ 27.04 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันไบโอดีเซล (บี5) มีส่วนต่างกับน้ำมันดีเซล 1 บาท จากเดิมที่มีส่วนต่างที่ 70 สตางค์ เพื่อส่งเสริมและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซลในเบื้องต้น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป
นายวีระพล กล่าวว่า เหตุที่ต้องปรับลดอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่กำลังประสบกับปัญหาน้ำมันราคาแพง และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซลได้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้แล้วยังเป็นการจูงใจบริษัทผู้ค้าน้ำมันให้หันมาจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลบี 5 เพิ่มขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงพลังงานที่ส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมัน ไบโอดีเซลบี 5 เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ