ปภ. สตูล ซ้อมแผนรับมือสึนามิเสริมสร้างศักยภาพชุมชนด้านการจัดการภัยพิบัติ

ข่าวทั่วไป Wednesday November 7, 2007 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูลร่วมกับสภากาชาดไทย จัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพชุมชนด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รุ่นที่ 7 โดยการฝึกซ้อมแผนอพยพสึนามิบริเวณริมหาดบ้านแหลมสน หมู่ที่ 1 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะของบุคคลและชุมชน ในการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ และเรียนรู้กระบวนการบริหารจัดการภัยพิบัติที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ชุมชน
นายสมเกียรติ อินทรคำ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า จังหวัดสตูล เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเล และเคยเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิ สร้างความสูญเสียชีวิตและความเสียหายแก่ทรัพย์สินอย่างมหาศาล เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือภัยสึนามิ แก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล จึงได้ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดอบรมโครงการเสริมสร้างศักยภาพชุมชนด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รุ่นที่ 7 ให้แก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่อาศัยอยู่บริเวณ ริมชายหาดบ้านแหลมสน หมู่ที่ 1 ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล โดยจำลองสถานการณ์การเกิดภัยพิบัติสึนามิ การฝึกซ้อมแผนอพยพ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการอบรม ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะความสามารถของบุคคล และชุมชน ในการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยผู้เข้ารับ การฝึกอบรมจะได้รับความรู้ ทักษะ และแนวทางบริหารจัดการภัยพิบัติ โดยให้ทุกคนในชุมชนได้มีส่วนร่วมในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การคิด การวางแผน การจัดทำกิจกรรม การใช้ทรัพยากร และการแก้ไขปัญหา ในการจัดการกับภัยพิบัติในชุมชน อันจะนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชุมชน ให้ชุมชนและหมู่บ้านเสี่ยงภัยมีความเข้มแข็ง สามารถจัดการกับภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งนำประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกอบรม ไปบริหารจัดการสาธารณภัยในท้องถิ่นของตนเองให้เกิดประโยชน์ สูงสุด เพื่อความปลอดภัยของคนในชุมชนต่อไป