ซีเกทร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยและคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549

ข่าวกีฬา Wednesday August 31, 2005 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี
ซีเกทร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยและคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549
บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยและคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัด “การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549” เพื่อคัดเลือกทีมชนะเลิศเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก (Robocup 2006) ที่ประเทศเยอรมนีกลางปีหน้า
รองศาสตราจารย์ ดร. ประภาส จงสถิตย์วัฒนา นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย กล่าวว่า “การจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาความรู้ ความสามารถของนิสิต นักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและระดับอุดมศึกษา เพื่อก่อให้เกิดความชำนาญทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และการสร้างกลไกหุ่นยนต์ และเป็น การเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ในระดับนานาชาติ”
“ทีมฟุตบอลหุ่นยนต์ไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2003 ที่ประเทศอิตาลี การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2004 ที่ประเทศโปรตุเกส และเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2005 ที่เมือง โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆนี้โดยในการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา ทีมตัวแทนประเทศไทยได้แสดงให้เห็นศักยภาพในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สูงขึ้น และทางสมาคมเชื่อว่าในการแข่งขันครั้งต่อไป ทีมไทยจะสามารถผ่านเข้าไปในรอบสองอย่างแน่นอน”ดร.ประภาสกล่าว
การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 แบ่งออกเป็น 2 รอบคือรอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ผู้เข้าแข่งขันส่งหุ่นยนต์ประดิษฐ์ขนาดเล็ก 1 ตัว ซึ่งใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติแบบไร้สายและรับสัญญาณภาพจากกล้อง เพื่อแสดงความสามารถในการหลบหลีกสิ่งกีดขวางและยิงประตูภายในเวลา 5 นาที ทีมที่ทำคะแนนสูงสุด 8 ทีมแรกจะได้เข้าไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมจะต้องประดิษฐ์หุ่นยนต์ขนาดเล็กจำนวนไม่เกิน 5 ตัวเพื่อแข่งขันฟุตบอลภายในระยะเวลา 20 นาที แบ่งเป็นครึ่งแรก 10 นาทีและครึ่งหลัง 10 นาที ทีมที่ทำประตูได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ”
ดร. วิทยา วัณณสุโภประสิทธิ์ ประธานการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “สิ่งที่พิเศษและแตกต่างจากการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทยในปีก่อน ๆ คือ ประการแรก นอกจากสมาชิกหลัก 3 คน ทางคณะผู้จัดการแข่งขันจะเปิดโอกาสให้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นทั้งหมด 10 คนในแต่ละทีมเพื่อส่งเสริมให้มีการทำงานเป็นทีมมากขึ้น ประการที่สอง จะมีการแข่งขันที่เรียกว่า Technical Challenge ซึ่งเปิดโอกาสให้แต่ละทีมได้แสดงความสามารถของหุ่นยนต์ในการส่งลูก เลี้ยงลูก และยิงประตู การแข่งขันนี้จัดเพิ่มขึ้นมาสำหรับทีมหุ่นยนต์ที่มีศักยภาพโดดเด่นในด้านต่าง ๆ และประการที่สามคือ คณะผู้จัดการแข่งขันได้เชิญทีมหุ่นยนต์ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2005 มาแข่งขันกับทีมพลาสมา ซี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรอบคัดเลือก เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีของทีมต่างชาติให้ทีมหุ่นยนต์ไทยได้เรียนรู้เทคนิคและกลยุทธ์ต่าง ๆ คณาจารย์และนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการจัด การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 อันจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่เยาวชนในระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาทั่วประเทศ”
นางสุภา โภคาชัยพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริษัทซีเกทมีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ขึ้นเป็นครั้งที่สี่ในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาไทยนำทฤษฎีที่ได้เรียนรู้ในห้องเรียนมาปรับใช้ในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่ทำงานได้จริง การแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้แก่เยาวชนไทยที่ชนะเลิศได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก ซึ่งเป็นเวทีที่พวกเขาสามารถศึกษาการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากทีมหุ่นยนต์จากหลายประเทศ”
บริษัทซีเกทให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันและรางวัลสำหรับทีมฟุตบอลหุ่นยนต์ อย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2543 ประกอบด้วยรางวัลให้แก่ทีมที่ชนะการแข่งขัน ในประเภทต่าง ๆ จำนวน 4 รางวัลคือ ทีมชนะเลิศประเทศไทยจะได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก (Robocup 2006) ที่ประเทศเยอรมนี ในปี พ.ศ. 2549 ทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท ทีมที่ได้รับรางวัลเทคนิคยอดเยี่ยมจะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท ทีมหุ่นยนต์ 8 ทีมแรกที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจะได้รับเงินรางวัลทีมละ 20,000 บาท” นางสุภากล่าวเสริม
คุณสมบัติของทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2549 จะต้องเป็นนิสิต นักศึกษาระดับอาชีวศึกษา ระดับอุดมศึกษาตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอก และมีสัญชาติไทย สมาชิกหลักในแต่ละทีมต้องไม่เกิน 3 คนและมีสมาชิกเสริมทั้งหมดรวมกันสูงสุดถึง 10 คน และมีอาจารย์ที่ปรึกษา 1 ท่าน ผู้สนใจสามารถสมัครและดูรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ http://eic.linux.eng.chula.ac.th และ http://www.trs.or.th ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน ศกนี้
สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2543 โดยกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจและดำเนินงานเกี่ยวข้องกับวิศวกรรมหุ่นยนต์อันประกอบไปด้วย นักวิชาการ นักวิจัย และนักอุตสาหกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้และความเข้าใจในวิทยาการด้านหุ่นยนต์ จัดกิจกรรมการปฏิบัติงานทางวิชาการเพื่อพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ เป็นศูนย์กลางทางด้านข่าวสารในวิทยาการใหม่ ๆ ของหุ่นยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสร้างเครือข่ายนักวิจัยและนักวิชาการเพื่อส่งเสริมการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาหุ่นยนต์และวิศวกรรมอัตโนมัติ ท่านสามารถติดต่อสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยได้ที่ โทร. 0-2218-6982, 0-2218-6956 หรือเว็บไซต์ www.trs.or.th
ซีเกทคือผู้นำทั่วโลกในการออกแบบ การผลิตและการตลาดฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อันหลากหลายสำหรับองค์กร เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (Mobile Computing) และอุปกรณ์อุปโภคบริโภค (Consumer Electronics) รูปแบบการดำเนินธุรกิจของซีเกทช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและการผลิตระดับโลกเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และมีคุณภาพในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมไปยังลูกค้าทั่วโลก รวมทั้งเป็นผู้ผลิตที่มีต้นทุนต่ำในตลาดทั้งหมดที่เรามีส่วนร่วม บริษัทมีความมุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลและมีคุณภาพดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการบันทึกข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาในโลก ท่านสามารถพบซีเกทได้ทั่วโลกและพบข้อมูลซีเกทที่ www.seagate.com
หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย
โทร. 0-2218-6982, 0-2218-6956
หรือ คุณขวัญจิต สุดสวัสดิ์
ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์
บริษัท ซีเกท โทร. 0-2715-2919--จบ--