กรม ปภ. แนะวิธีขับขี่ปลอดภัยในสภาพแวดล้อมเสี่ยงอุบัติเหตุ

ข่าวทั่วไป Thursday December 6, 2007 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ปภ.
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนควรเพิ่ม ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่แซงหรือเปลี่ยนช่องทางรถกะทันหัน หากต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ กรณีสภาพแวดล้อมเลวร้ายมาก จนมองไม่เห็นเส้นทาง ควรจอดพักในบริเวณที่ปลอดภัย รอจนทัศนวิสัยดีขึ้นแล้วค่อยขับต่อไป เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนน
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า สภาพแวดล้อมถือเป็นปัจจัย ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน หากผู้ขับรถต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีขับขี่ให้ปลอดภัยในสภาพแวดล้อมเสี่ยงอุบัติเหตุ ดังนี้ สภาพการจราจรติดขัดแออัด ผู้ขับรถต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุในลักษณะเฉี่ยวชนได้ง่าย ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ขับรถในช่องทางของตัวเอง ไม่เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน ไม่ขับรถแซงรถคันอื่นโดยไม่จำเป็น ทุกครั้งที่เปลี่ยนช่องทางควรให้สัญญาณไฟ และขับรถเว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างน้อย 1.5 เมตร หากขับรถบนพื้นผิวถนนขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ขณะที่ขับรถตกหลุม พวงมาลัยและตัวรถจะมีอาการสะบัด ล้อจะลอยทำให้ควบคุมยาก ควรจับพวงมาลัยให้มั่นคง พร้อมแตะเบรกอย่างเบาๆ เพื่อชะลอความเร็วจะทำให้แรงสะบัดของพวงมาลัยและตัวรถลดลง หากต้องขับรถในช่วงที่สภาพอากาศวิปริต เช่น ฝนตก หมอกลงจัด พายุลมแรง ผู้ขับรถควรประเมินสถานการณ์ ถ้าสภาพอากาศวิปริต จนทำให้ ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี ควรหาที่จอดรถในบริเวณที่ปลอดภัย เช่น สถานีบริการน้ำมัน ที่จอดริมทาง อย่าฝืนขับรถต่อไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แต่ถ้าประเมินสถานการณ์แล้ว สามารถขับต่อไปได้ควรเปิดไฟหน้ารถหรือไฟตัดหมอก เพราะนอกจากจะช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นแล้ว ยังทำให้ผู้ขับขี่คันอื่นสามารถสังเกตเห็นรถเราได้ดีขึ้นด้วย ส่วนการขับรถฝ่าพายุฝุ่นและกลุ่มควันไฟ ให้ชะลอความเร็ว เปิดไฟเข้าหน้ารถ ขับชิดซ้ายในช่องทางตัวเอง ไม่ขับแซงรถคันอื่น ไม่เปลี่ยนช่องทางรถกะทันหัน หากกลุ่มควันมีสะเก็ดไฟลอยมาด้วย ควรจอดรถรอกลุ่มควันจางลงก่อน เพราะนอกจากสะเก็ดไฟจะทำลายสีรถแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอีกด้วย เพื่อความปลอดภัย นอกจากผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องปฏิบัติมาตรการ 3ม 2ข 1ร (สวมหมวกนิรภัย เมาไม่ขับ มอเตอร์ไซด์ปลอดภัย พกใบขับขี่ คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ขับรถเร็ว) อย่างเคร่งครัด ไม่ขับขี่รถด้วยความประมาท และคึกคะนอง ง่วง เมา โทร ไม่ขับแล้ว ผู้ขับขี่จะต้องศึกษาวิธีการขับรถ ในสภาพแวดล้อมเสี่ยงต่างๆด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง