ทีดับบลิวแซดพร้อมลุยตลาดหุ้น โชว์รายได้ครึ่งปี 48 โตกว่า 58%

ข่าวทั่วไป Wednesday October 12, 2005 13:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส
ทีดับบลิวแซด (TWZ) เผยสำนักงาน ก.ล.ต. ได้อนุญาตให้บริษัทเสนอขายหุ้นเรียบร้อยแล้ว วางแผนเปิดจองซื้อต้นเดือนพฤศจิกายน และเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในกลางเดือนพฤศจิกายน เล็งใช้เงินระดมทุนสำหรับการขยายธุรกิจและพัฒนาระบบสารสนเทศ มั่นใจตลาดธุรกิจอุปกรณ์สื่อสารโตต่อเนื่อง โชว์รายได้ครึ่งปีแรก 2548 ถึง 1,581.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนกว่า 58 เปอร์เซ็นต์ โดยมีบริษัท หลักทรัพย์ ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและเป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
นายพุทธชาติ รังคสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัทฯ ระดมทุนไปใช้สำหรับการขยายสาขาและศูนย์บริการเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศ และนำไปใช้ชำระคืนหนี้เงินกู้จากสถาบันการเงิน เป็นเงินทุนหมุนเวียน และใช้สำหรับการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศภายในองค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจและการจัดการภายในบริษัทฯ
สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2548 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 1,581.02 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้รวมอยู่ที่ 1,003.76 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 57.51% ขณะที่กำไรสุทธิของบริษัทฯ ในครึ่งปี 2548 มีจำนวนทั้งสิ้น 51.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 38.54 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 34.64%
ผลประกอบการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาของบริษัทฯ ยังแสดงการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2545 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 934.67 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 4.53 ล้านบาท ในปี 2546 มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,422.13 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 16.41 ล้านบาท และในปี 2547 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,908.80 ล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 58.06 ล้านบาท
นอกจากนี้ ภายใต้เครื่องหมายการค้าเทเลวิซ ทำให้บริษัทมีรายได้ค่าธรรมเนียมในการให้บริการต่างๆ จากเอไอเอสเพิ่มขึ้น ทั้งบริการจดทะเบียนเลขหมายใหม่ บริการรับชำระค่าบริการ และบริการเสริมต่างๆ รวมทั้งบริษัทฯ ยังได้รับเลือกจาก เอไอเอสให้ดูแลลูกค้าองค์กร ซึ่งบริษัทฯ จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากค่าใช้บริการโทรศัพท์ของลูกค้าองค์กรดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย ส่งผลทำให้ทีดับบลิวแซดเป็นศูนย์โทรศัพท์เคลื่อนที่ครบวงจร
สำหรับตลาดของอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันอุปกรณ์สื่อสารมีประสิทธิภาพการใช้งานมากยิ่งขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าต่ำลง ทำให้เกิดการขยายตัวของจำนวนและกลุ่มผู้ใช้
“ล่าสุดฐานผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสะสมถึงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีกว่า 28 ล้านรายทั่วประเทศ หรือคิดเป็น penetration rate ที่ 46.69% ซึ่งตัวเลขมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทคโนโลยีการสื่อสารจากค่ายผู้ผลิตทุกค่ายมีการพัฒนามากขึ้น ทั้งประสิทธิภาพ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และดีไซน์ ที่ตอบรับทุกรสนิยมและความต้องการของทุกกลุ่มผู้บริโภคในตลาด บวกกับราคาสินค้าที่ถูกลง และการที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายออกโปรโมชั่นลดราคาค่าบริการอย่างสม่ำเสมอ ยังเป็นแรงจูงใจสำคัญต่อผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อและเปลี่ยนเครื่องใหม่” นายพุทธชาติ กล่าว
ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์ ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของทีดับบลิวแซดว่า “ปัจจุบันบริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 240 ล้านบาท เป็นหุ้นสามัญจำนวน 240 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท และมีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วทั้งสิ้นจำนวน 180 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะเสนอขายหุ้นครั้งนี้จำนวน 60 ล้านหุ้น แบ่งเป็นการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนจำนวน 59 ล้านหุ้น และเสนอขายให้แก่กรรมการและพนักงานจำนวน 1 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 25 ของทุนเรียกชำระแล้วภายหลังการเพิ่มทุน ปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเสนอขายหุ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน และเข้าทำการซื้อขายในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้
บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จำหน่ายและให้บริการต่างๆเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งประกอบไปด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซิมการ์ด บัตรเติมเงินในระบบดิจิตอล จีเอสเอ็ม แอ็ดวานซ์ และระบบดิจิตอล จีเอสเอ็ม 1800 และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ซึ่งบริษัทฯ เริ่มต้นจากการเป็นร้านจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายแรกในศูนย์การค้ามาบุญครอง ในปี 2537 บริษัทฯ ได้รับสิทธิในลักษณะแฟรนไชส์จากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) ภายใต้เครื่องหมายการค้าและชื่อทางการค้าว่า “เทเลวิซ” ปัจจุบันเครือข่ายร้านค้าของบริษัทฯ ประกอบด้วย ร้านสาขาภายใต้ชื่อเทเลวิซ จำนวน 19 สาขา ภายใต้ชื่อร้าน TWZ Shop จำนวน 5 สาขา ร้าน M Shop จำนวน 1 สาขา และร้าน Nokia Shop 1 สาขา
ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ชัยวัฒน์ สิมะวัฒนา
พชรวดี จุโลทัย
บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส จำกัด (มหาชน)
โทร 0-2662-2266--จบ--