บอร์ดบีโอไอส่งเสริมลงทุนส่งท้ายปี 50 รวด 9 โครงการ ซูซูกิ นิสสัน ผลิตอีโคคาร์ — ฟอร์ดมาสด้า ผลิตรถยนต์ส่วนบุคคล

ข่าวทั่วไป Friday December 7, 2007 13:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--บีโอไอ
บอร์ดบีโอไอ อนุมัติ 9 โครงการใหญ่ส่งท้ายปี 2550 มูลค่าเงินลงทุนกว่า 4.5 หมื่นล้านบาท โดยซูซูกิ และนิสสัน ได้รับส่งเสริมผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงาน ด้านฟอร์ดมาสด้าลงทุนเพิ่มผลิตรถยนต์ส่วนบุคคล
นายสาธิต ชาญเชาวน์กุล เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ที่มีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติให้การส่งเสริมการลงทุนทั้งสิ้น 9 โครงการ มูลค่าการลงทุน 45,329.75 ล้านบาท โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการส่งเสริมกิจการผลิตเครื่องดื่มจากธัญพืช ได้แก่ น้ำนมถั่วเหลืองยี่ห้อไวตามิลค์และวีซอย แบบบรรจุกล่อง กำลังผลิต 101,900,000 ลิตรต่อปี มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้น 1,067.8 ล้านบาท ตั้งโรงงานที่จังหวัดปทุมธานี โดยจะใช้วัตถุดิบในประเทศ ได้แก่ ถั่วเหลืองปีละประมาณ 6,729 ตัน น้ำตาลปีละประมาณ 7,335 ตัน
2.บริษัท ทีพีไอ โพลีนเพาเวอร์ จำกัด ได้รับการส่งเสริมกิจการผลิตเอทานอล (99.5%) เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,789.95 ล้านบาท กำลังการผลิต 165,000,000 ลิตรต่อปี หรือ 500,000 ลิตร ต่อวัน โดยจะใช้มันเส้นเป็นวัตถุดิบปีละประมาณ 396,000 ตัน ตั้งโรงงานที่จังหวัดสระบุรี เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในต่างประเทศร้อยละ 98 และจำหน่ายเองภายในประเทศร้อยละ 2
3. บริษัทแม่สอดพลังงานสะอาด จำกัด ได้รับการส่งเสริมกิจการผลิตเอทานอล (99.5%) เงินลงทุนทั้งสิ้น 2,025 ล้านบาท มีกำลังการผลิต 60,000 ลิตรต่อปี ใช้อ้อยสดเป็นวัตถุดิบปีละประมาณ 753,340 ตัน และมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากชานอ้อย 8 เมกะวัตต์ ตั้งโรงงานที่จังหวัดตาก โดยจะจำหน่ายเอทานอลในประเทศร้อยละ 85 และส่งออกร้อยละ 15 ส่วนไฟฟ้าจะผลิตเพื่อใช้ในโรงานประมาณ 2 เมกะวัตต์ ที่เหลือจำหน่ายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
4. บริษัทข้าว ซี.พี.จำกัด ได้รับการส่งเสริมกิจการคัดคุณภาพข้าว เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว ข้าวเหนียว ข้าวนึ่ง ข้าวกล้อง เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,200 ล้านบาท มีกำลังการผลิต 1,080,000 ตันต่อปี ตั้งโรงงานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะผลิตข้าวสารคัดคุณภาพ เพื่อจำหน่ายต่างประเทศร้อยละ 50 อีกร้อยละ 50 จะจำหน่ายในประเทศ
5. Mr. PATRICK S. LANCSATER ในนามบริษัท AMERICAN AXLE & MANUFACTURING ได้รับการส่งเสริมในกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ประกอบด้วย เฟืองหน้า ปีละประมาณ 25,000 ชิ้น เฟืองหลัง ปีละประมาณ 75,000 ชิ้น และเพลาขับหลังปีละประมาณ 75,000 ชิ้น เงินลงทุนทั้งสิ้น 1,304 ล้านบาท โดยจะจำหน่ายให้กับผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ เพื่อนำไปผลิตรถรุ่นใหม่ บริษัท AMERICAN AXLE & MANUFACTURING เป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา มีโรงงานทั้งสิ้น 27 แห่ง ใน 11 ประเทศทั่วโลก
6. บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการส่งเสริมกิจการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล (Eco-Car) และชิ้นส่วน (CKD) มูลค่าเงินลงทุน 9,500 ล้านบาท มีกำลังการผลิตปีละประมาณ 138,000 คัน โดยจะจำหน่ายในประเทศร้อยละ 19 และส่งออกร้อยละ 81 ในตลาดเอเชีย ออสเตรเลีย และแอฟริกา ตั้งโรงงานที่จังหวัดระยอง จะเริ่มการผลิตได้ในปี 2553
7. บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด ได้รับการส่งเสริมกิจการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล (Eco-Car) และชิ้นส่วน (CKD) มูลค่าเงินลงทุน 5,550 ล้านบาท มีกำลังการผลิตปีละประมาณ 120,000 คัน โดยจะส่งออกเป็นส่วนใหญ่ ในตลาดเอเชีย และออสเตรเลีย ตั้งโรงงานที่จังหวัดสมุทรปราการ
8. บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับส่งเสริมการลงทุนกิจการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มูลค่าเงินลงทุน 20,893 ล้านบาท มีกำลังการผลิตรถยนต์ปีละประมาณ 140,000 คัน ชิ้นส่วนรถยนต์สำเร็จรูป ปีละประมาณ 42,000 ชุด และมีกำลังการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ปั๊มขึ้นรูปปีละ 105,000 ชิ้น โดยจะจำหน่ายในประเทศร้อยละ 22 และส่งออกร้อยละ 78 ในตลาดแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และกลุ่มประเทศในอาเซียน ตั้งโรงงานที่จังหวัดระยอง
9. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้รับส่งเสริมในกิจการขนส่งทางท่อ เงินลงทุนทั้งสิ้น 2,000 ล้านบาท โดยจะใช้เพื่อขนส่งก๊าซธรรมชาติปีละประมาณ 106,000 ล้านลูกบาศก์ฟุต โดยจะเชื่อมระบบขนส่งจากท่อส่งก๊าซเส้นไทรน้อย — โรงไฟฟ้าพระนครใต้ ไปยังโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ จังหวัดนนทบุรี รยะยะทางประมาณ 7.8 กิโลเมตร