“ลาดกระบัง” คว้าสุดยอดเยาวชนนักออกแบบยานยนต์

ข่าวทั่วไป Monday December 17, 2007 12:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส
เยาวชนนักออกแบบจากลาดกระบัง พิชิตรางวัลชนะเลิศจากการประกวด “MOTOR EXPO DESIGN AWARD 2007” ในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 24”
นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 24” เปิดเผยว่า โครงการประกวดออกแบบยานยนต์ ครั้งที่ 8 หรือ THE 8th MOTOR EXPO DESIGN AWARD 2007 สื่อสากล ฯ ได้ร่วมกับ ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ธนาคาร เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) และบริษัท เน็ควอซ์ก อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษานำผลงานการออกแบบยานยนต์ส่งเข้าประกวด และจัดแสดงนิทรรศการให้ผู้ชมงานมหกรรมยานยนต์ได้ชื่นชมความสามารถของเด็กไทย
สำหรับหัวข้อในการประกวด MOTOR EXPO DESIGN AWARD 2007 ประเภทออกแบบยานยนต์ ได้แก่ "ยานยนต์อนาคตสะกดโลก" โดยออกแบบเป็นยานยนต์สำหรับเดินทางทางบก ซึ่งมีความสอดคล้องกับวิถีชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย พร้อมคำนึงถึงปัจจัยที่เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน ปัญหาพลังงาน และปัญหาการใช้ทรัพยากร นอกจากนี้ยัง ประกวดออกแบบชิ้นส่วนตกแต่งภายนอกรอบคันของ มิตซูบิชิ นิว แลนเซอร์ สไตล์รถแข่งทางเรียบ โดยไม่เปลี่ยนโครงสร้างหลัก
ส่วนคณะกรรมการตัดสินในปีนี้ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิในด้านการออกแบบ ได้แก่ คุณสิริ เสนาจักร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมมูลค่าตราสินค้า คุณมกร เชาวน์วาณิชย์ นายกสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งประเทศไทย คุณทัศไนย ไรวา ประธานบริษัท แมนดีไซน์ สตูดิโอ จำกัด, คุณประธาน ธีระธาดา นิตยสาร ART 4D และคุณสักกฉัตร ศิวะบวร กรรมการผู้จัดการ INDUSTRIAL DESIGN NETWORK CO., LTD.
ผลการตัดสินประเภทออกแบบยานยนต์
รางวัลที่ 1
ภากร ธีรภัทร์อนันต์
จาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
รางวัลที่ 2
ธีรวิทย์ หาญหฤทัยวรรณ และ คุณากร ศรีวิรัตน์
จาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง
รางวัลที่ 3
คูณพล โพธิสิตา มณฑกานต์ ใบโพธิ์วงศ์ และ ฐาปนีย์ สองสียนต์
จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รางวัลชมเชย 3 รางวัล ได้แก่
- นภสินธุ์ พุทธศิริรังสี จาก มหาวิทยาลัยศิลปากร
- วรัญญู บุญชู ศิรวัชร รังสฤษฎ์โยธิน และณัฐภัทร จรรยาพาณิชย์
- พรเกียรติ แซ่ลี้ ธเนศ อรุณถาวรวงศ์ ธนภัทร์ หนูนิมิต
ประเภทออกแบบชิ้นส่วนตกแต่งภายนอกรอบคันของ มิตซูบิชิ นิว แลนเซอร์
รางวัลที่ 1 รักชาติ บุญยง
รางวัลที่ 2 ณัฐพงศ์ พ่วงภิญโญ
รางวัลที่ 3 สิทธา อธิกุลรัตน์
นอกจากนี้ สื่อสากล ฯ ยังได้มอบทุนสนับสนุนให้แก่นักศึกษาที่ส่งผลงานเข้าประกวด และผ่านการพิจารณารอบแรกจากคณะกรรมการ จำนวน 20 คัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 140,000 บาท
นายขวัญชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า สื่อสากล ฯ ผู้จัดงาน ”มหกรรมยานยนต์” ยังคงมุ่งมั่น สร้างสรรค์ วงการยานยนต์ไทยสู่ความเป็นหนึ่ง ควบคู่ไปกับการสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้ก้าวสู่การเป็นนักออกแบบยานยนต์มืออาชีพ และพัฒนาสู่ระดับสากล สร้างชื่อเสียง และความภาคภูมิใจแก่คนไทยทั้งประเทศต่อไป
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: หรือ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สื่อสากล จำกัด
คุณพรชนก เสาวมล โทร. 0-2641-8444 ต่อ 405 โทรสาร. 0-2641-8480
หรือ ทีมประชาสัมพันธ์โครงการฯ บริษัท โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส จำกัด
คุณวสีนาท สุขทิศ โทรศัพท์ 089-457-0567 หรือ 02-934-6718 ต่อ 17 โทรสาร 0-2934-6720-21
อีเมล์: waseenat_s@pmb.co.th