น้ำประปาไทยซื้อหุ้นประปาปทุมฯ เพิ่ม

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 2, 2008 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ม.ค.--โปร แมสคอม
น้ำประปาไทย ซื้อหุ้นประปาปทุมธานีเพิ่มอีก 8.85% ทำให้ขณะนี้น้ำประปาไทยถือหุ้นเพิ่มเป็น 98% ส่วนอีก 2% เป็นของกปภ.
นายสมโพธิ ศรีภูมิ กรรมการผู้จัดการบริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) (TTW) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ TTW ได้ลงนามในสัญญาซื้อหุ้นของบริษัท ประปาปทุมธานี จำกัด (PTW) กับผู้หุ้นเดิม คือ บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) (CK) และบริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด จำนวน 499,988 หุ้น และ 561,454 หุ้น ตามลำดับ ในราคา 340 บาทต่อหุ้น คิดเป็นเงิน 360.89 ล้านบาท ภายหลังการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ ทำให้ TTW ซึ่งเคยถือหุ้นใน PTW 89.15% ถือหุ้นเพิ่มเป็น 98% คิดเป็นจำนวนหุ้น 11,759,735 หุ้น ส่วนอีก 2% ถือโดยการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ทั้งนี้ ในการซื้อหุ้นดังกล่าว ทาง TTW ได้รับสินเชื่อจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งทาง TTW ได้ทำสัญญากู้เงินไปก่อนหน้านี้แล้ว จำนวน 4,000 ล้านบาท
“การเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ ทำให้ TTW กลายเป็นผู้ผลิตน้ำประปาภาคเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีกำลังผลิตรวมกัน 628,000 ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งเป็นถือการเสริมความแข็งแกร่งให้แก่กิจการผลิตน้ำประปาของ TTW และการขยายธุรกิจในอนาคต” นายสมโพธิกล่าว
นายสมโพธิกล่าวอีกว่า ขณะนี้ TTW กำลังดำเนินการเพื่อระดมทุมในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยจะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปทั้งหมด จำนวน 1,000 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 700 ล้านหุ้น และอีก 300 ล้านหุ้นจากผู้ถือหลักทรัพย์เดิมจำนวน 5 ราย เพื่อนำเงินที่ได้ภายหลังจากหักค่าใช้จ่ายในการเสนอขายหลักทรัพย์ ไปใช้เพื่อชำระคืนเงินกู้จากสถาบันการเงินที่เกิดจากการที่ TTW ได้เข้าซื้อหุ้น PTW รวมถึงการซื้อหุ้นเพิ่มในครั้งนี้ด้วย
ณ สิ้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 TTW มีทุนจดทะเบียนจำนวน 3,990 ล้านบาท เป็นทุนที่ชำระแล้ว จำนวน 3,290 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 3,290 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท และภายหลังจากการเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปแล้ว บริษัทฯจะมีทุนชำระแล้วเพิ่มเป็น 3,990 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 3,990 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท
ขณะนี้ ผู้ถือหุ้น TTW ประกอบด้วย บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) บริษัท มิตซุย วอเตอร์โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารทหารไทย และอื่นๆ
ท่านสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) ได้ที่
โทร. 0 2811 7528, 0 2811 7526 แฟกซ์ 0 2420 6064 หรือ www.thaitap.com
จัดทำข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท โปร แมสคอม จำกัด โทร. 0 2158 9085 หรือ pr@promasscomm.com