กบข.เผยมูลสินทรัพย์ปี 50 เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 15 ผลตอบแทนลงทุนเกินเป้าหมาย

ข่าวทั่วไป Thursday January 10, 2008 09:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กบข.
กบข. เผยมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารในปี 50 เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 15 หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 5 หมื่นล้านบาท อยู่ที่ 3.7 แสนล้านบาท ผลตอบแทนลงทุนพุ่งเกินเป้า
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวถึงภาพรวมการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา มูลค่าสินทรัพย์ภายใต้ การบริหารของ กบข. ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนหนึ่งมาจากเงินรายเดือนของสมาชิก และอีกประเด็นที่สำคัญคือผลการดำเนินงานของกบข. ในปีที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ ที่น่าพอใจและสูงกว่าเป้าหมายที่คณะกรรมการลงทุนได้ตั้งเป้าไว้ โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2550 (มกราคม-กันยายน) ผลตอบแทนการลงทุนเฉลี่ยของกบข.จะอยู่ที่ร้อยละ 9.01 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้เฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 5-6
สำหรับมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารของ กบข. ล่าสุด ณ เดือน พ.ย.ปี 2550 อยู่ที่ 370,379.44 ล้านบาท เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2549 อยู่ที่ 320,739.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49,640.39 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.47
“สาเหตุสำคัญที่ทำให้มูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารของ กบข. ในช่วง 11 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นค่อนข้างมาก เนื่องจากผลตอบแทนการลงทุนในช่วงที่ผ่านมาปรับตัวค่อนข้างสูง ทั้งจากการลงทุนในตลาดหุ้น ตราสารหนี้ ในประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูง” นายวิสิฐกล่าว
ทั้งนี้ พอร์ตการลงทุนของ กบข. ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายนปี 2550 กบข.ลงทุนในตราสารหนี้ในประเทศร้อยละ 63.9 ตราสารทุนในประเทศ ร้อยละ 13.22 ตราสารต่างประเทศ ร้อยละ 13.92 กองทุนอสังหาริมทรัพย์ ร้อยละ 4.00 และการลงทุนทางเลือกร้อยละ 4.90
เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. กล่าวอีกว่านโยบายการลงทุนของ กบข. ยังคงให้ความสำคัญกับการเพิ่มทางเลือกการลงทุนที่มีความหลากหลาย และกระจายความเสี่ยงการลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับสมาชิก เนื่องจากเป็นสถาบันเงินออมเพื่อวัยเกษียณ ซี่งจำเป็นต้องระมัดระวังในการลงทุน และคาดว่าแนวโน้มในช่วง 2 ปีข้างหน้า กบข.คาดว่ามูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจะอยู่ที่ประมาณ 4 แสนล้านบาท