กบข.กำหนดกระบวนการตัดสินใจในการลงทุนอย่างเป็นระบบ เน้นความโปร่งใสตรวจสอบได้

ข่าวทั่วไป Tuesday December 13, 2005 13:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--กบข.
กบข. กำหนดกระบวนการตัดสินใจในการลงทุนเป็นระบบ เน้นความโปร่งใสตรวจสอบได้ และส่งเสริมการเป็นองค์กรธุรกิจที่ดีของส่วนรวม
นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. เปิดเผยถึงกระบวนการในการตัดสินใจในการลงทุนของ กบข. ซึ่งนับเป็นปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งในการลงทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่สมาชิกจากกระบวนการลงทุนที่มีขั้นตอนการตัดสินใจที่รวดเร็วและทันต่อเหตุการณ์ ดังนั้น คณะกรรมการ กบข. จึงได้มอบอำนาจการตัดสินใจลงทุนแก่ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อความชัดเจนในการปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักความคล่องตัวในการดำเนินการ เริ่มต้นจากคณะกรรมการ กบข. จะกำหนดนโยบายและกลยุทธ์การลงทุน ทั้งในด้านการจัดสรรเงินลงทุน กรอบหรือหลักเกณฑ์การลงทุน และการอนุมัติหรือการทบทวนลงทุนให้สอดคล้องกับกรอบนโยบายและสภาพการณ์ที่เหมาะสม โดยจะมีคณะอนุกรรมการจัดการลงทุนทำหน้าที่กลั่นกรองข้อเสนอจากระดับจัดการและ ให้คำแนะนำ และอนุมัติในเรื่องที่มีกรอบหรือข้อกำหนดการลงทุนที่ชัดเจนซึ่งได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการแล้ว รวมทั้งกำกับดูแล ติดตามประเมินผลการดำเนินงานการลงทุนสม่ำเสมอ
นอกจากนี้ เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. จะทำหน้าที่ในการวางกลยุทธ์การลงทุนและปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่กำหนด และรายงานกิจกรรมการลงทุนและเหตุการณ์ที่สำคัญอื่นให้คณะกรรมการทราบทุกครั้งที่มีการประชุม ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าโครงสร้างและกระบวนการตัดสินใจลงทุนของกบข. เป็นโครงสร้างที่มีขั้นตอน โปร่งใสและตรวจสอบได้ และส่งเสริมการเป็นองค์กรธุรกิจที่ดีของส่วนรวม ซึ่งการตัดสินใจลงทุนใดๆ จึงเป็นการกระทำโดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่จะเกิดกับสมาชิกโดยรวมอย่างแท้จริง หากสมาชิกต้องการสอบถามข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม เรื่องนโยบายการลงทุนสามารถติดตามได้จากรายงานประจำปี หรือทางเว็บไซต์ กบข. www.gpf.or.th
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข.
โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th--จบ--

แท็ก กบข.