สปส. ช่วยเหลือคนงานเคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ตึกทรุด

ข่าวทั่วไป Thursday January 24, 2008 11:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--สำนักงานประกันสังคม
สำนักงานประกันสังคม (สปส.) รุดช่วยเหลือคนงานประสบเหตุอาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ทรุดตัวลง มาทับ เป็นเหตุให้คนงานเสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดบริเวณซอยคุ้มเกล้า คลอง 1 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2551
นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดปทุมธานีเดินทางไปยังที่เกิดเหตุบริเวณอาคารพาณิชย์สูง 5 ชั้น เลขที่ 519/43-45 ซอยคุ้มเกล้า หมู่ 2 ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี อย่างเร่งด่วนเพื่อติดตามสถานการณ์อาคารพาณิชย์ทรุดตัวลงขณะคนงานกำลังเจาะใต้พื้นเพื่อดีดคานให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้คนงานถูกคาน ฐานรากของอาคารพาณิชย์หักทับร่างเสียชีวิต 1 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้เสียชีวิต ชื่อนายสมชาย นุ้ยเย็น เป็นลูกจ้างของบริษัท โอก้อน จำกัด ประกอบกิจการรับเหมาเสริมคานอาคารสำนักงาน ซึ่งนายจ้างยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนประกันสังคม
ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมได้ติดตามและแจ้งให้นายจ้างดำเนินการขึ้นทะเบียนประกันสังคม ให้ถูกต้อง พร้อมแจ้งญาติผู้เสียชีวิตให้ทราบถึงการรับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทนกรณีเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานตามพระราชบัญญัติเงินทดแทน พ.ศ.2537 ซึ่งจะได้รับเป็นจำนวนเงิน 310,263.50 บาท จำแนกเป็น ค่าทำศพ จำนวน 100 เท่าของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสูงสุดรายวัน คิดเป็นเงินจำนวน 19,400 บาท ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตแก่ผู้มีสิทธิระยะเวลา 8 ปี เป็นเงิน 290,534.40 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพ เป็นเงิน 329.10 บาท
นายสุรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากลูกจ้างประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน นายจ้างต้องแจ้งแบบส่งตัวลูกจ้างเข้ารับการรักษา (กท.44) ให้โรงพยาบาลพร้อมทั้งส่งแบบแจ้งการประสบอันตราย(กท.16) ให้สำนักงานประกันสังคม โดยลูกจ้างจะได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองจากกองทุนเงินทดแทน คือ ค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นไม่เกิน 35,000 บาท และสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ตามอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวง พร้อมทั้งค่าทดแทนกรณีลูกจ้างไม่สามารถทำงานติดต่อกันเกิน 3 วันตามคำสั่งแพทย์ไม่เกิน 1 ปี และค่าทดแทนกรณีทุพพลภาพในอัตราร้อยละ 60 ของค่าจ้างเป็นเวลา 15 ปี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนประกันสังคม 1506 ติดต่อทางระบบโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติ ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง ให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่ เวลา 07.00 — 19.00 น. หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.sso.go.th