ผู้ว่าฯ กทม.รับมอบผลการสำรวจแผนที่สุขภาพ เพิ่มพื้นที่ดี ลดพื้นที่เสี่ยง

ข่าวทั่วไป Monday February 4, 2008 10:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบผลสำรวจพื้นที่ดี-พื้นที่เสี่ยง จากตัวแทนนักเรียน ตามโครงการแผนที่สุขภาพเพื่อเพิ่มพื้นที่ดี ลดพื้นที่เสี่ยงรอบโรงรียน ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สส.) สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (บพ.) และโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิดหลัก ปี 60 ล้านความดี เพื่อสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนในโรงเรียนได้รวมกลุ่มกันสำรวจพื้นที่พื้นที่รอบโรงเรียนในรัศมี 1 กม. และจัดทำแผนที่แยกพื้นที่ดี พื้นที่เสี่ยงรอบโรงเรียน และร่วมมือกับชุมชนปรับปรุงพื้นที่เหล่านั้นให้เป็นพื้นที่ดีต่อสุขภาพ และลดพื้นที่เสี่ยงต่อไป โดยในขณะนี้มีโรงเรียนเข้าร่วม 153 แห่งทั่วประเทศ
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครที่เข้าร่วมโครงการ 18 แห่ง และคาดว่าจะขยายผลเพื่อนำสู่การปฏิบัติของโรงเรียนในสังกัดของกรุงเทพมหานครอื่น ๆ อีก กว่า 436 แห่ง โดยในเบื้องต้นผลการสำรวจพื้นที่ดีและพื้นที่เสี่ยงรอบโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครที่เข้าร่วมโครงการมีพื้นที่ดี 45% พื้นที่เสี่ยง 52% และพื้นที่เฝ้าระวัง 3% ซึ่งกรุงเทพมหานครจะนำข้อมูลที่ได้รับมาสรุปและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าไปปรับปรุงพื้นที่เพื่อลดความเสี่ยงกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้เยาวชนในเขตกรุงเทพมหานครเติบโตเป็นคนดีต่อสังคมต่อไป