เอกชนหนุนรัฐจัด TIFF 2008 หลังประสบความสำเร็จ ขยายตัวถึงร้อยละ 6

ข่าวอสังหา Tuesday February 5, 2008 14:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น
ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ไทยชูรัฐจัดงานแสดงสินค้า Thailand International Furniture Fair 2008 (TIFF 2008) ช่วยสร้างความเข้มแข็งให้ทั้งอุตสาหกรรม เปิดโอกาสพบคู่ค้าเจาะตลาดใหม่ เผยเร่งปรับตัวเน้นสร้างแบรนด์โชว์จุดเด่นด้านคุณภาพและดีไซน์เหนือคู่แข่งหลังถูกจีน - เวียดนามแย่งส่วนแบ่งตลาด
นายจิรวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมดีสวัสดิ์ จำกัด ในฐานะเลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย กล่าวว่า งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2551 (Thailand International Furniture Fair 2008) ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความพร้อมให้ประเทศไทยได้ก้าวสู่ความเป็นศูนย์กลางการผลิตและการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ในภูมิภาคเอเชีย โดยทำหน้าที่เป็นเวทีกลางให้ผู้ประกอบการได้แสดงศักยภาพด้านการผลิตและนำเสนอผลงานการออกแบบที่โดดเด่น พร้อมทั้งเปิดโอกาสเจรจาการค้าอย่างครบวงจร กระตุ้นให้เกิดพัฒนาในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การออกแบบและการตลาด
จากการดำเนินงานตามนโยบายส่งเสริมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์อย่างต่อเนื่องของทั้งภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้ในปี 2550 ประเทศไทยมีมูลค่าการส่งออกเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วนประมาณ 1,292 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2549 ร้อยละ 6 โดย ประเทศที่ไทยส่งออกไปมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา มีมูลค่าการส่งออก 325 ล้านเหรียญฯ, ญี่ปุ่น 284 ล้านเหรียญฯ, สหราชอาณาจักร 155 ล้านเหรียญฯ, ออสเตรเลีย 67 ล้านเหรียญฯ, และ อิตาลี 31 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ โดยตลาดใหม่ที่มีแนวโน้มการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วนที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง ได้แก่ อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แอฟริกาใต้
นายจิรวัฒน์ กล่าวถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทยในปีนี้ คาดว่าทิศทางการเติบโตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น เนื่องจากเทรนด์ของผู้บริโภคในตลาดระดับบนเริ่มหันกลับมาให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีดีไซน์ที่โดดเด่น ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ของไทยเริ่มปรับเปลี่ยนแนวคิดจากเดิมที่เคยรับจ้างผลิต (OEM) มาเป็นการผลิตภายใต้รูปแบบของตนเอง (ODM) และกำลังต่อยอดไปสู่การสร้างแบรนด์ (OBM) เป็นของตัวเองเพื่อการทำตลาดได้มากขึ้น
“ประเทศไทยมีความได้เปรียบกว่าคู่แข่งอย่างจีนและเวียดนามทั้งในเรื่องฝีมือการผลิต วัสดุ และการดีไซน์ ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องปรับตัวสร้างความแตกต่าง ขายสินค้ามีดีไซน์ เจาะตลาดใหม่ๆ หรือตลาดที่ต้องการสิ้นค้าดีไซน์มีเอกลักษณ์ รวมถึงจับงานในลักษณะที่เป็นโปรเจค เช่น โรงแรม อาคาร สำนักงาน ซึ่งจะช่วยให้อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทยกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง” นายจิรวัฒน์ กล่าว
งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2551 หรือ Thailand International Furniture Fair 2008 (TIFF 2008) กำหนดจัดขึ้น ณ อาคารชาแลนเจอร์ 2-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในระหว่างวันที่ 12—16 มีนาคม 2551 โดยวันที่ 12-14 มีนาคม 2551 เป็นวันเจรจาการค้า และ วันที่ 15-16 มีนาคม 2551 เป็นวันจำหน่ายปลีก สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักกิจกรรมงานแสดงสินค้า กรมส่งเสริมการส่งออก โทร. 02 512 0093 ถึง 104 ต่อ 266, 271 แฟกซ์ 02 512 2234