ปตท. — กาตาร์ฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นในการซื้อขาย LNG เสริมสร้างความมั่นคง ทางด้านพลังงานให้กับประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 15, 2008 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ปตท.
เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ดร.จิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ (Chief Operation Officer , Upstream Petroleum and Gas Business Group) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ลงนามในบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นในการซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) กับ มร. ฟาอีซาล เอ็ม อาล สุวาอีดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Mr.Faisal M Al Suwaidi, Chairman and Chief Executive Officer) บริษัท กาตาร์แก็ส โอเปอเรติ้ง จำกัด (Qatargas Operating Company Limited) ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน รวมถึงรองรับการขยายตัวของความต้องการใช้ทั้งภาคการผลิตกระแสไฟฟ้า ภาคอุตสาหกรรม และ ภาคคมนาคมขนส่ง โดย ปตท.จะรับก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จาก บริษัท กาตาร์แก็ส โอเปอเรติ้ง จำกัด ในปริมาณ 1 ล้านตันต่อปีผ่านสถานีรับจ่าย LNG ของ ปตท. ที่ตำบลมาบตาพุด อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2554