ปัจจัยโลกกระหน่ำดันราคาน้ำมันพุ่งทะลุ 101 เหรียญผู้ค้าสุดแรงยื้อขอปรับเพิ่ม 40 สตางค์ต่อลิตร

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 27, 2008 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--สปินเลอร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์
นายศัลยา สุคนธทรัพย์ ผู้จัดการฝ่าย ราคาการตลาดขายปลีก บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงิน ดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงผิดปกติ การคาดการณ์การปรับลดกำลังการผลิต ของกลุ่มโอเปคล้วนเป็นปัจจัย ที่ดันราคาขึ้น อีกทั้งในช่วงนี้สภาพอากาศในยุโรปและสหรัฐฯ หนาวเย็นบีบให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งสถานการณ์ความความขัดแย้งในประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งให้ราคาน้ำมันดิบ พร้อมที่จะปรับตัวสูงขึ้นอีก
โดยเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) น้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น 2.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล มาปิด ที่ระดับ 101.43 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ตลาดสิงคโปร์ในวันนี้ เบนซิน 95 ปิดที่ระดับ 109.42 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดีเซลปิดอยู่ ที่ระดับ 115.73 ดอลลาร์ สหรัฐต่อบาร์เรล และขณะนี้ค่าการตลาดน้ำมันเบนซิน 95 อยู่ที่ 0.17 บาท เท่านั้น ส่วนน้ำมันดีเซล ติดลบถึง -0.20 บาท ซึ่งหมายความว่าทุกลิตรที่จำหน่ายขาดทุน 1.30 ถึง 1.70 บาท การที่บริษัท น้ำมันไม่ได้ปรับราคาขายปลีกตามต้นทุนที่แท้จริง ทำให้ประสบภาวะขาดทุนเฉพาะในเดือนนี้แล้ว กว่า 60 ล้านบาท และอุตสาหกรรมน้ำมันค้าปลีกโดยรวมทั้งระบบขาดทุนมากกว่าพันล้านบาท บริษัทฯ ได้พยายามชลอการปรับราคาเพื่อทอนความเดือดร้อนของประชาชน แต่ในขณะนี้ได้ถึงจุดที่ ต้องร้องขอความเห็นใจที่จะต้องปรับราคาเพื่อลดภาวะการขาดทุนลง ทั้งนี้บริษัทฯ ต้องคำนึงถึงความ รับผิดชอบต่อผู้ลงทุนทางธุรกิจและการบริหารจัดการที่ดีเพื่อลูกค้า โดยหวังว่าภาครัฐจะเข้าใจถึง ความจำเป็นทางธุรกิจและการลงทุนในประเทศ
ปัจจัยทั้งหมดและภาวะการขาดทุนสะสมทำให้บริษัทต้องพิจารณาปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดอีก 40 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 05.00 น. ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามการปรับราคาเพียง 40 สตางค์ในครั้งนี้ ยังไม่สามารถครอบคลุมต้นทุนที่สูงขึ้นมาอย่างมาก และต่อเนื่องมามากกว่า 2 บาทต่อลิตร ทั้งนี้บริษัทฯ หวังว่าผู้บริโภคจะหันมาประหยัดการใช้น้ำมัน และ เลือกใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยราคาน้ำมันขายปลีกหน้าสถานีบริการเชลล์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีการปรับเปลี่ยนดังนี้
เบนซิน 95 เชลล์แอดวานซ์ 33.59 บาทต่อลิตร
เบนซิน 91 เชลล์ ชัวร์ 32.49 บาทต่อลิตร
เชลล์ แก๊สโซฮอล์ 95 29.59 บาทต่อลิตร
เชลล์ แก๊สโซฮอล์ 91 28.79 บาทต่อลิตร
เชลล์ ดีเซล 29.94 บาทต่อลิตร
รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ:
บริษัท สปินเลอร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด
จีรนันท์ ศักดิ์คำดวง, สุรีรัตน์ ฉัตรเสน
0-2241-1616, 0-2241-0088