ปี 2550 ซีพีเอฟรายงานยอดขาย 134,809 ล้านบาท ผลดำเนินงานในต่างประเทศดีตามคาด

ข่าวทั่วไป Thursday February 28, 2008 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--ซีพีเอฟ
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ รายงานผลการดำเนินงานปี 2550 ของบริษัทและบริษัทย่อยด้วยยอดขาย 134,809 ล้านบาท กำไรสุทธิจำนวน 1,276 ล้านบาท หรือคิดเป็นกำไรต่อหุ้นจำนวน 0.18 บาท โดยคณะกรรมการบริษัทอนุมัติให้เสนอผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลประจำปีจำนวน 0.085 บาทต่อหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นที่มีชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นในวันที่ 3 เมษายน 2551 (XD ในวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2551) และกำหนดวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีครั้งที่ 1/2551 ในวันพุธที่ 23 เมษายน 2551 นี้
ยอดขายของซีพีเอฟและบริษัทย่อยในปี 2550 เพิ่มขึ้นจากปี 2549 ในอัตราร้อยละ 8 โดยการเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากยอดขายจากกิจการที่ไปลงทุนในต่างประเทศ อันรวมถึงการลงทุนในประเทศตุรกี มาเลเซีย และอินเดีย สำหรับกำไรสุทธิของซีพีเอฟและบริษัทย่อยสำหรับผลการดำเนินงานประจำปี 2550 มีจำนวน 1,275 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหลักมาจากกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยลดลงจากปีก่อน โดยสาเหตุหลักมาจากกำไรจากการดำเนินงานของกิจการในประเทศไทยที่ลดลงจากปี 2549 จำนวน 3,010 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากระดับราคาเฉลี่ยของสินค้าเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในประเทศไทยอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับระดับราคาเฉลี่ยของวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตอาหารสัตว์ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อน และค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเป็นลำดับ
อย่างไรก็ดี ผลจากการที่กิจการในต่างประเทศมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนจำนวน 1,550 ล้านบาท จากการเติบโตของยอดขายที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 42 จากปี 2549 และอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 11.0 เป็นร้อยละ 16.9 ในปี 2550 จึงทำให้กำไรจากการดำเนินงานของซีพีเอฟและบริษัทย่อยในภาพรวมมีอัตรากำไรจากการดำเนินงานในปี 2550 อยู่ที่ระดับร้อยละ 2.1 ลดลงจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ระดับร้อยละ 3.5
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 คณะกรรมการบริษัทซีพีเอฟมีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลประจำปี 2550 ในอัตราหุ้นละ 0.085 บาท โดยเป็นการจ่ายจากกำไรที่ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งผู้รับเงินปันผลไม่ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย และกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อสิทธิในการรับเงินปันผลในวันที่ 3 เมษายน 2551 เวลา 12.00 น. และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 22 พฤษภาคม 2551 โดยให้เสนอการจ่ายเงินปันผลประจำปีต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2551 เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป
นอกจากนั้น คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติกำหนดวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2551 ในวันที่ 23 เมษายน 2551 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้นที่ 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ เลขที่ 313 ถนน สีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร และกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้น เพื่อกำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้นในการเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2551 ในวันที่ 3 เมษายน 2551 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป
สำนักสารนิเทศ ซีพีเอฟ
โทร 0-2625-7344-5