เยี่ยมผู้ป่วยที่บ้านของกทม. เตรียมลงพื้นที่ร่วมกับสภากาชาดไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday March 12, 2008 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครเกี่ยวกับโครงการพัฒนาคุณภาพการพยาบาลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้าน ว่า กรุงเทพมหานครมีโครงการพัฒนาคุณภาพการพยาบาลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้าน (Home Health Care) ให้บริการแก่ผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะแทรกซ้อน ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ซึ่งมีความต้องการการดูแลผู้ป่วยที่บ้านเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากจำนวนเตียงในโรงพยาบาลมีจำนวนจำกัด ทำให้ต้องจำหน่ายผู้ป่วย ออกจากโรงพยาบาลเร็วขึ้น โดยกรุงเทพมหานครจะให้บริการพยาบาลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้านเป้าหมายครอบคลุมสิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.สร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และประชาชนได้รับการดูแลที่ได้มาตรฐานจากบุคลากรที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายผู้ป่วย ที่วางแผนเยี่ยมได้รับการดูแลต่อเนื่องที่บ้านร้อยละ 80 ผู้ป่วยสามารถปฏิบัติตนได้ถูกต้องหลังการเยี่ยมบ้านร้อยละ 80 และการกลับมานอนโรงพยาบาลด้วยโรคเดิมภายใน 28 วันลดลง สำหรับผลงานเยี่ยมบ้านในปีที่ผ่านมา จำนวน 181 คน เป็นโรคเบาหวานมากที่สุด รองลงมา คือ โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิตสูง ปอดบวม มะเร็ง หัวใจ แผลกดทับ และโรคอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในอนาคตจะมีการประสานการลงพื้นที่ร่วมกับสภากาชาดไทย ในการส่งเจ้าหน้าที่ พยาบาล ผู้บริการต่างๆ ลงไปด้วยกัน โดยเบื้องต้นได้มีการประสานในระดับผู้บริหารไว้แล้ว เพื่อให้การให้บริการสาธารณสุขถึงบ้านหรือชุมชนเกิดความเข้มแข็งและเดินหน้าไปพร้อมกัน