Learn & Earn @ KTC รวมพลังเยาวชน

ข่าวทั่วไป Friday September 2, 2005 13:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--บัตรกรุงไทย
ความเจริญทางด้านเศรษฐกิจและการเติบโตของสังคมเมือง รวมถึงการขาดความรู้และขาดจิตสำนึกในการอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทำให้ปัจจุบันสถานการณ์ของสัตว์ป่าในประเทศไทยยังคงประสบปัญหาและทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการลักลอบนำสัตว์ป่าไปเลี้ยงในเมืองแบบ ผิดธรรมชาติและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้ระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติเสียสมดุลแล้ว สัตว์ป่ายังเกิดอาการก้าวร้าว บางตัวต้องทุกข์ทรมานกับภาวะทุพโภชนาการที่รุนแรง บางตัวตกอยู่ในสภาพพิการและติดเชื้อ
โครงการ Learn & Earn @ KTC Live a Life ของ “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นโครงการที่เกิดขึ้นเพื่อต้องการปลูกฝังให้เยาวชนไทยมีจิตใจอ่อนโยน และเกิดจิตสำนึกรักและห่วงใยในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนรู้จักการแบ่งปันและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุข โดยการนำน้องๆ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งใช้เวลาว่างจากการเรียนมาทำงานกับ ”เคทีซี” เดินทางไปเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากธรรมชาติกับ “ชมรมเพื่อนสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย” (The Wildlife Friends of Thailand) ที่วัดเขาลูกช้าง จังหวัดเพชรบุรี โดยน้องๆ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆกันอย่างเต็มที่ อาทิ ปลูกป่าสร้างบ้านใหม่ให้กับสัตว์ป่า อาบน้ำให้ช้าง และทำอุปกรณ์เพื่อสร้างพัฒนาการให้กับสัตว์ต่างๆ เช่น บันไดลิง ตลอดจนการดูแลและเตรียมอาหารให้สัตว์ป่าแต่ละประเภท นอกจากนี้ น้องๆยังเป็นตัวแทน “เคทีซี” มอบเงินบริจาคให้กับ “ชมรมเพื่อนสัตว์ป่า” เพื่อเป็นค่าอาหาร และยารักษาโรคสำหรับสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บอีกด้วย
คุณมานะ บุญคุณ Executive Vice President — Resource Management “เคทีซี” หรือบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงการจัดโครงการนี้ว่า “เคทีซีได้จัดโครงการ Learn & Earn @ KTC ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาใช้เวลาว่างจากการเรียนมาทำงานกับเคทีซี เพื่อรับประสบการณ์ทำงานจริงและสร้างรายได้ให้ตนเอง โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมในโครงการฯนี้แล้วกว่า 300 คน การที่เราเลือกมาจัดกิจกรรมที่ ”ชมรมเพื่อนสัตว์ป่า” แห่งนี้ เพราะเป็นองค์กรที่ทำงานเพื่อสัตว์ป่าอย่างจริงจังและได้ผล โดยเฉพาะผู้บริหารและอาสาสมัครที่นี่เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด แต่กลับให้ความสำคัญกับปัญหาสัตว์ป่าในเมืองไทย และมีความตั้งใจจริงที่จะช่วยดูแลสัตว์ป่าของเราให้แข็งแรงและพร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตในป่าต่อไป เราจึงหวังที่จะให้น้องๆได้เห็นแบบอย่าง ที่ดีของกลุ่มคนต่างชาติซึ่งยอมทิ้งความสะดวกสบายส่วนตัวจากถิ่นที่พักอาศัยของตนเอง มาอุทิศตนทำงานเพื่อธรรมชาติและสัตว์ป่า เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ มีภาวะความเป็นผู้นำ มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน และเกิดความมุ่งมั่นที่จะเดินตามความฝันของตนเองให้สำเร็จ ทั้งชีวิตส่วนตัว การทำงาน ตลอดจนสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์เพื่อส่วนรวมและสังคมของเราต่อไป”
ชมรมเพื่อนสัตว์ป่า “The Wildlife Friends of Thailland” จัดตั้งขึ้นโดยนายเอ็ดวิน เจ วิค ชาวฮอลแลนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2543 ณ วัดเขาลูกช้าง จังหวัดเพชรบุรี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งปกป้องที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติให้สัตว์ป่าปลอดภัยจากการคุกคามและจากการทำลายของมนุษย์ โดยให้สัตว์ป่าเหล่านั้นได้อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีสภาพที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด และหลังจากที่สัตว์ป่าได้รับการฟื้นฟูและปรับสภาพหลังจากการได้รับการบาดเจ็บแล้ว ก็จะถูกส่งคืนสู่ป่าต่อไป
คุณเอ็ดวิน เจ วิค ผู้ก่อตั้งชมรมเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวว่า “อยากให้คนเข้าใจเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่าและไม่ทำลายสัตว์ป่า อยากให้เข้าใจว่าสัตว์ก็มีชีวิตหนึ่งเหมือนกับคน และเหตุผลที่ตัดสินใจมาสร้างชมรมเพื่อนสัตว์ป่าที่จังหวัดเพชรบุรี ก็เพราะว่าใกล้ธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งในวัดนี้มีพื้นที่มากถึง 1,800 ไร่ และยังติดกับธารเก็บน้ำป่า ซึ่งเหมาะแก่การสร้างพื้นที่ป่าเพื่อดูแลและปกป้องสัตว์ป่าเป็นอย่างยิ่ง”
การจัดกิจกรรม L&E @ KTC Live a Life ในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เพียงแค่สนับสนุนให้เยาวชนไทยเกิดความรักและผูกพันกับธรรมชาติและสัตว์ป่าเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการบ่มเพาะจิตใจของเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่คุณภาพที่มีภาวะผู้นำอย่างแท้จริงให้เกิดขึ้นในสังคมไทย
ออกข่าวในนาม
ฝ่ายสื่อสารองค์กรและธุรกิจสัมพันธ์
กัณฑรัตน์ เจิมจิตรผ่อง โทรศัพท์ 0-2665-5057
สุชาดา วีระสกุลรักษ์ โทรศัพท์ 0-2665-5732
นลิน เจริญศรี โทรศัพท์ 0-2665-5047
โทรสาร 0-2665-5046
E-mail : ktc_pr@ktc.co.th--จบ--

แท็ก ธรรมชาติ   KTC