“ปิโก” โชว์ฝีมือออกแบบนิทรรศการ”แม่น้ำแห่งชีวิต” การบินไทยปลื้มชาวอิตาลีชื่นชมประเพณีอันงดงามของไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday June 21, 2005 13:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ปิโก(ไทยแลนด์)
ปิโก”ปลื้มการบินไทย-สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ให้ความไว้วางใจโชว์ฝีมือออกแบบนิทรรศการ”แม่น้ำแห่งชีวิต”ในงานระดับอินเตอร์”Thai Festival 2005”ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี โชว์เทคนิคพิเศษ Shadow Interactive Animation ชาวอิตาลีแห่ชื่นชมได้สัมผัสชีวิต-ประเพณีไทยอย่างใกล้ชิด
นายพิเสฐ จึงแย้มปิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทปิโก(ไทยแลนด์) จำกัด(มหาชน) บริษัทที่ดำเนินธุรกิจการให้บริการและจัดกิจกรรมทางการตลาด (Event Marketing) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับเกียรติจากบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) และสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ให้เป็นผู้ออกแบบและนำเสนอนิทรรศการ “แม่น้ำแห่งชีวิต” แม่น้ำเจ้าพระยา..... ในงาน Thai Festival 2005 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยใช้เทคนิคพิเศษ ทีเรียกว่า Shadow Interactive Animation ซึ่งผู้ชมสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของนิทรรศการได้อย่างใกล้ชิด
โดยนิทรรศการจะถ่ายทอดถึงบรรยากาศจากสายน้ำสำคัญ ที่ถ่ายทอดชีวิต ความวิจิตรในวัฒนธรรมของคนไทย ภาพแห่งความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ได้กลายเป็นแม่น้ำสายน้ำสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก นิทรรศการนี้นำเสนอโดยการเล่าเรื่องราวแบ่งออกเป็น 6 ส่วนด้วยกันดังนี้
1. River Forever
2. The River that Made Thailand
3. The River of Faith
4. River People
5. Royal River
6. River Today
โดยเนื้อหาในการนำเสนอนั้น ได้กล่าวถึงเรื่องราวความสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผูกพันใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่ง การทำมาค้าขาย และแม่น้ำเจ้าพระยายังเป็นเสมือนจุดกำเนิดทั้งศิลป วัฒนธรรม ประเพณี และอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างความภาคภูมิใจแก่ชาวไทย และหนึ่งในประเพณีที่ถือว่าเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่เป็นเอกลักษณ์ให้ชาวโลกได้ประจักษ์ นั่นก็คือ พิธีขบวนเรือพยุหยาตราชลมารค ตลอดจนการนำเสนอภาพความทันสมัย สะดวกสบายและความเป็นเมืองท่องเที่ยวตลอดริมสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา
“การนำเสนอนิทรรศการครั้งนี้ได้ใช้เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Shadow Interactive Animation ซึ่งผู้ชมสามารถ Interactive กับนิทรรศการได้ โดยใช้เงาสัมผัสกับภาพบน Screen เป็นวิธีการแปลกใหม่ ทำให้สื่อถึงเนื้อหาสาระของงานที่เราต้องการนำเสนอ ซึ่งสร้างความสนใจแก่ผู้เข้าชมงานชาวอิตาลีเป็นอย่างมาก และยังเป็นการเชิญชวนให้ชาวอิตาลีเข้ามาสัมผัสกับขนบธรรมเนียม ประเพณี อันวิจิตรงดงามของคนไทยอย่างใกล้ชิด ทำให้ผู้ชมกว่า 15,000 คนที่ได้รับชม ชื่นชมและประทับใจกับนิทรรศการครั้งนี้” นายพิเสฐกล่าว
นายพิเสฐกล่าวต่อว่า เนื่องในโอกาสครบรอบปีที่ 45 ของสายการบินแห่งชาติ “การบินไทย” ทางบริษัทฯภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุน เผยแพร่ และถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมที่งดงามอันทรงคุณค่าของชาวไทยให้ปรากฏสู่สายตาชาวโลก
โสรยา พงษ์ประยูร โทร. 02.663-3226 ต่อ 66