ข่าวทั่วไป Wednesday January 12, 2005 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ธอมสัน พับบลิค รีเลชั่นส์
บลจ.เอ็มเอฟซี เปิดตัวโครงการ "MFC TALENT AWARD รุ่นที่ 1" มุ่งปั้น Fund Manager ฝีมือดีป้อนธุรกิจจัดการกองทุนและธุรกิจอื่นๆ หลังประสบความสำเร็จในการบริหารกองทุนตลอด 30 ปี
บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ "MFC TALENT AWARD รุ่นที่ 1" เน้นสร้างความรู้ ปูพื้นฐานด้านบริหารจัดการกองทุนให้นิสิตนักศึกษามีความพร้อมก่อนก้าวสู่ตลาดอาชีพอย่างแท้จริง หวังปั้น Fund Manager ฝีมือดีป้อนธุรกิจจัดการกองทุนและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตอบแทนสังคม นับเป็นกิจกรรมแรกในปี 2548 เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี
ดร.พิชิต อัคราทิพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์ความรู้เป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนของบุคลากรในองค์กร บุคคลทั่วไป และนิสิต นักศึกษา โดยเฉพาะบุคลากรด้านการบริหารจัดการกองทุนจึงได้จัดตั้งโครงการ MFC TALENT AWARD ขึ้น เพื่อสร้างและเฟ้นหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านนี้ รองรับการขยายตัวของธุรกิจบริหารจัดการกองทุน ซึ่งมีแนวโน้มขยายตัวสูง และเพื่อเป็นการตอบแทนสังคมด้วยการจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเยาวชนของชาติให้มีความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคต ซึ่งบุคลากรที่ผ่านการอบรมในโครงการ MFC TALENT AWARD ไม่จำเป็นต้องประกอบอาชีพในสาขาวิชาบริหารจัดการองทุนเท่านั้นแต่สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพอื่นๆ เช่น นักการตลาด นักวิจัย ฯลฯ ได้ในอนาคต
จุดเด่นของโครงการ "MFC TALENT AWARD" คือ ผู้เข้าอบรมจะได้รับความรู้ทั้งหมดทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เช่น Simulation Games และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ ซึ่งจะจัดกลุ่มให้นักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการได้ทำงานเช่นกัน มีการจัดกิจกรรมนำนักศึกษาไปดูงานที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้ได้ดูการทำงานจริง รวมทั้งได้รับฟังการถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการบริหารการเงินและการจัดการกองทุนจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านนี้ อาทิ ศ.ดร.อัญญา ขันธวิทย์ อาจารย์ประจำภาควิชาการเงิน คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ปรึกษาโครงการฯ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญภาคปฏิบัติจากสาขาต่างๆ ทั้งด้านตราสารหนี้ ตราสารทุน และตราสารอนุพันธ์ และผู้จัดการกองทุนของเอ็มเอฟซี มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ผู้ร่วมโครงการได้รับทราบเพื่อนำไปเป็นข้อมูลและข้อคิดก่อนที่จะเริ่มทำงานจริง และเพื่อให้นิสิต นักศึกษา ที่เข้าร่วมโครงการมีความพร้อมที่จะออกสู่ตลาดแรงงานอย่างแท้จริงในทุกด้าน และได้มุ่งเน้นให้ความรู้ด้านจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพให้กับผู้ร่วมโครงการด้วย
หลังจากที่ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศเชิญชวนนิสิต นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการผ่านทางมหาวิทยาลัยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีนิสิตนักศึกษา สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 192 คนจาก 64 ทีม จาก 18 มหาวิทยาลัย ซึ่งโครงการ "MFC TALENT AWARD" ได้คัดเลือกนิสิต นักศึกษาด้วยการทดสอบความรู้ข้อเขียนเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานตลาดเงินตลาดทุนเมื่อวันที่ 4-8 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ เพื่อคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการจำนวน 45 คนหรือ 15 ทีม ในวันที่ 18 ม.ค.และจะเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 22 มกราคมจนถึงเดือนเมษายน 2548 นอกจากนี้ยังมีสถาบันและองค์กรหลายแห่งได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมโครงการด้วย อาทิ ธนาคารออมสิน สำนักงานประกันสังคม การไฟฟ้าภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ฯลฯ ซึ่งนับเป็นโอกาสดีที่ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน และแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ ความน่าสนใจของโครงการ
รางวัลสำหรับทีมชนะเลิศ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) จะมอบเงินรางวัลเป็นจำนวน 300,000 บาท และมอบทุนการศึกษาให้กับนิสิตนักศึกษาที่ขาดแคลนของสถาบันที่ชนะเลิศ จำนวน 300,000 บาท รางวัลสำหรับทีมที่ได้ที่ 2 เป็นเงิน 90,000 บาท และรางวัลสำหรับทีมที่ได้ที่ 3 เป็นเงิน 30,000 บาท
ทั้งนี้ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เชื่อมั่นว่า โครงการ "MFC TALENT AWARD" จะสามารถสร้างผู้ที่จะเตรียมตัวทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทุนหรืองานในสายงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนอื่นๆ ได้ ตามเป้าหมายที่วางไว้ และ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) มีแผนที่จะจัดโครงการลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องรวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อตอบแทนสังคมมากยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต
ธอมสัน พับบลิค รีเลชั่นส์
คุณศริญญา แสนมีมา โทร.0-2260-0820 ต่อ 3179
คุณชณินทร สินวัต โทร.0-2662-3299
สำนักกรรมการผู้จัดการ
คุณสุทรรศิกา และคุณสุวรรณา โทร.0-2661-9000 ต่อ 704, 706--จบ--