เฟดลดดอกเบี้ยอีก 0.75-1.00% ส่งผล ธปท.อาจลดดอกเบี้ยลง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 18, 2008 09:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--บลจ. แอสเซท พลัส
แอสเซท พลัส หาช่องทางผลตอบแทน ออกกองทุนพันธบัตรเกาหลีใต้ 3 กองทุน
แอสเซท พลัส มองเฟดลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.75-1.00% ส่งผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยลง พร้อมเสนอขายกองทุนพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้ 3 กองทุน เป็นทางเลือกแก่ลูกค้า ได้แก่ กองทุนเปิดเอฟไอเอฟตราสารหนี้ 12M9 (FIF-FIXED 12M9) อายุโครงการ 1 ปี IPO ระหว่างวันที่ 13-19 มีนาคมนี้ กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมปันผล (ASP-PDI) อายุ 1 ปี 4 เดือน พร้อมจ่ายปันผล เปิดขาย IPO ระหว่างวันที่ 17-24 มีนาคม และกองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยม 6M3 อายุ 6 เดือน เปิดขาย IPO ประมาณ 20-26 มีนาคม นี้
นางลดาวรรณ เจริญรัชต์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการลงทุนในช่วงนี้ว่า ยังมีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐที่เป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ ถึงแม้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ล่าสุดมีความร่วมมือกับธนาคารกลางสำคัญต่าง ๆ เช่น แคนาดา สวิส เพื่อเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ระบบถึง 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่คาดว่าอาจจะยังไม่สามารถลดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐลงได้ โดยในช่วงนี้นักลงทุนยังรอดูทิศทางความชัดเจนของอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (Federal Open Market Committee) ในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดดอกเบี้ยลงอีกประมาณ 0.75-1.00% มาอยู่ที่ระดับ ประมาณ 2.00%
“หลังจากการประกาศมาตราการฉุกเฉินของเฟดที่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน ซึ่งเป็นอัตราที่เฟดเรียกเก็บจากการปล่อยกู้ให้กับธนาคารพาณิชย์โดยตรงจาก 3.50% เหลือ 3.25% ทำให้อัตราดอกเบี้ยมาตรฐานดังกล่าวสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพียง 0.25% ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์ว่า ในการประชุมในวันที่ 18 มีนา เฟดจะปรับลดดอกเบี้ยลงอย่างน้อย 0.75% และมีโอกาสมากที่จะลดถึง 1.00% เนื่องจากโดยปกติ อัตราดอกเบี้ยมาตรฐานจะสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายประมาณ 0.50%
ปัจจัยดังกล่าวจะกดดันให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงตามมาด้วย เนื่องจากหาก ธปท. ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 3.25% ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อยังคงเป็นประเด็นที่ ธปท.ให้ความสำคัญโดยเฉพาะหากราคาน้ำมันในตลาดโลกยังมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่า ธปท.จะหาวิธีทางที่ดีที่สุดในการพยายามปรับสมดุลระหว่างการควบคุมอัตราเงินเฟ้อและการผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ” นางลดาวรรณ กล่าว
ในด้านการลงทุนของกองทุนตราสารหนี้ นางลดาวรรณ เปิดเผยว่า จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรในประเทศปรับลดต่ำลงจากต้นปี อัตราผลตอบแทน 1 ปี ที่ 3.52% ลดลงมาอยู่ที่ระดับประมาณ 2.86% ทำให้บริษัทฯ ต้องหาช่องทางอื่นในการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารหนี้ เพื่อตอบสนองกับผู้ลงทุน ซึ่งจากการศึกษาพบว่ายังมีวัฎจักรของอัตราดอกเบี้ยในประเทศอื่น ๆ ที่เอื้ออำนวยต่อการลงทุน โดยหลังจากหักค่าใช้จ่ายการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว ยังสามารถให้ผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ
“จากการศึกษาอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรประเทศต่าง ๆ ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือในระดับต้น ๆ ที่สามารถให้ผลตอบแทนที่จูงใจแก่นักลงทุน บริษัทฯ จึงเสนอขายกองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนในพันธบัตรประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 3 กองทุนที่มีความแตกต่างกันตามความต้องการของผู้ลงทุน ได้แก่
กองทุนเปิดเอฟไอเอฟตราสารหนี้ 12M9 (FIF-FIXED 12M9) อายุประมาณ 1 ปี เสนอขายครั้งเดียวระหว่างวันที่ 13-19 มีนาคม 2551
กองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยมปันผล (ASP-PDI) อายุประมาณ 1 ปี 4 เดือน และมีการจ่ายเงินปันผล เสนอขายครั้งเดียวระหว่างวันที่ 17-24 มีนาคม 2551
และกองทุนเปิดแอสเซทพลัสพรีเมี่ยม 6M3 อายุประมาณ 6 เดือน เสนอขายครั้งแรกประมาณวันที่ 20-26 มีนาคม 2551
นอกจากกองทุนจะลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งมีเครดิตเรทติ้งในระดับ A จาก S&P แล้ว กองทุนยังทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจแก่นักลงทุนในด้านการปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนด้วย” นางลดาวรรณ กล่าว
ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แอสเซท พลัส Call center 02-672-1111
ติดต่อประชาสัมพันธ์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ
นิตยา เลิศแสงเพชร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3314 อีเมล์: nittaya_le@assetfund.co.th
มุกพิม จุลพงศธร โทร. 02-672-1000 ต่อ 3308 อีเมล์: mookpim_ch@assetfund.co.th