ยื่นซองครั้งแรกไม่มีผู้ยื่นเนื่องจากราคาต่ำเกินไป และค่าปรับสูงไป

ข่าวทั่วไป Thursday April 3, 2008 12:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--กทม.
ในกระบวนการจัดซื้อรถ Bangkok BRT ได้มีการนำร่างกำหนดรายละเอียดการจัดหารถลงในอินเตอร์เน็ต เพื่อรับฟังความเห็นจากผู้ประกอบการจำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกมีความเห็นชอบให้ใช้มาตรฐาน ISO 1585 ขอให้ใช้เครื่องยนต์ 170 kw 230 แรงม้า และครั้งที่ 2 มีความเห็นให้ขอปรับประสบการณ์จากงานไม่เกิน 10 ปี เป็น 15 ปี และขอลดค่าปรับจาก 20,000 บาท เป็น 3,000 บาทเท่ากับ ขสมก. ต่อมาได้มีการจัดประมูลเพื่อซื้อรถ Bangkok BRT ครั้งที่ 1 กำหนดให้ผู้สนใจรับเอกสารประมูล 12-19 ต.ค. 50 มีผู้สนใจ รับเอกสาร 18 ราย ซึ่งในวันยื่นซอง 9 พ.ย.50 ไม่มีผู้มายื่นซอง ด้วยเหตุผลเรื่องราคาต่ำเกินไป และค่าปรับสูงเกินไป คุณสมบัติของบริษัทหรือผลงานบริษัทไม่ตรงตามเงื่อนไข ดังนั้นจึงได้ประกาศรับเอกสารประมูลครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 22-27 พ.ย. 50 กำหนดยื่นซอง 11 ธ.ค. 50 มีผู้มารับเอกสาร 18 ราย เป็นรายที่เคยเข้ารับเอกสารจากการประกวดครั้งแรก จำนวน 12 ราย และรายใหม่ 6 ราย และในวันยื่นซอง มีผู้ยื่น 2 ราย ผ่านการพิจารณาเกณฑ์ทั้ง 2 ราย และจากการประมูลซื้อด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดกลางป๊อปเนทเวอร์ค จำกัด เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 50 บ.เบสท์รินกรุ๊ป เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคา 387,540,000 บาท ในจำนวนรถ Bangkok BRT 45 คัน
คุณสมบัติของรถ Bangkok BRT นั้น เครื่องยนต์ชนิด Cummins CGE250-30 แบบ CNG 6 สูบ จากอเมริกา ระบบเกียร์ T305R เอลิสัน จากอเมริกา ระบบดิสเบรก ZF จากเยอรมัน ระบบพวงมาลัย ZF8098 จากเยอรมัน และคัสซี ZF จากเยอรมัน