ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ครองอันดับ 1 ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ ปี 2550

ข่าวเทคโนโลยี Friday April 4, 2008 09:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--ไอบีเอ็ม
นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังครองอันดับ 1 ในธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย
บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ประกาศความเป็นผู้นำทางด้านรายได้ในธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ ในปี 2550 ด้วยส่วนแบ่งรายได้ 36.3% ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ของไทย จากรายงานของไอดีซี เอเชีย แปซิฟิค เอ็นเตอร์ไพรส์ เซิร์ฟเวอร์ แทร๊คเกอร์ ปี 2550
ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ครองอันดับหนึ่งด้านส่วนแบ่งรายได้ในตลาดเซิร์ฟเวอร์ถึง 36.3% ของปี 2550 และ 40% สำหรับไตรมาส 4 ของปี 2550 ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวมาจากส่วนแบ่งด้านรายได้ที่ไอบีเอ็มครองอันดับหนึ่งทั้งในตลาดไฮเอนด์ เอ็นเตอร์ไพรส์ เซิร์ฟเวอร์ ในปี 2550 ที่ 57.9% และในกลุ่มเบลดเซิร์ฟเวอร์ด้วยส่วนแบ่งตลาด 50.6% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 (ซึ่งถือเป็นการเติบโตถึง 133.1% แบบปีต่อปี) และในไตรมาสเดียวกัน กลุ่มเซิร์ฟเวอร์ลีนุกซ์ด้วยส่วนแบ่งตลาดถึง 38.6% (เติบโต 72.1% แบบปีต่อปี) กลุ่มวอลุ่มเซิร์ฟเวอร์ 33.8% และ x86 เซิร์ฟเวอร์ 34.3% ตามลำดับ
สำหรับภูมิภาคอาเซียน (รวมทั้งประเทศไทย) ไอบีเอ็มครองอันดับหนึ่งด้วยส่วนแบ่งตลาดทางด้านตลาดเซิร์ฟเวอร์ 42.4% ในไตรมาส 4 และ 38% ของทั้งปี 2550 ทั้งปี ซึ่งถือเป็นปีที่ 7 ติดต่อกันที่ไอบีเอ็มครองอันดับหนึ่งในภูมิภาคนี้ ความสำเร็จดังกล่าวมีผลมาจากการเติบโตทางด้านเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่มไฮเอนด์ เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งไอบีเอ็มมีส่วนแบ่งตลาดถึง 64.3% และกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ลีนุกซ์ ในไตรมาส 4 ซึ่งไอบีเอ็มสามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดได้ถึง 41.2%
สำหรับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ไอบีเอ็มครองความเป็นผู้นำในธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ ไตรมาส 4 ปี 2550 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 40.1% โดยมีอัตราการเติบโตรวม 33.1% แบบปีต่อปี นอกจากนี้ไอบีเอ็มยังมีส่วนแบ่งรายได้ถึง 52.6% สำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ ที่ไม่ใช่ x86 ซึ่งเป็นการเติบโตทางด้านรายได้ 44.5% ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่รวดเร็วที่สุดเมื่อเปรียบเทียมกับคู่แข่งทางด้านเซิร์ฟเวอร์ อื่นๆ ในตลาด
คุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ความสำเร็จทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ไอบีเอ็มทั้งในประเทศไทย ภูมิภาคอาเซียน และเอเชียแปซิฟิค ที่มีมาอย่างต่อเนื่องถือเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จทั้งในด้านเทคโนโลยีและความเชื่อมั่นของนวัตกรรมของไอบีเอ็มที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าในวงกว้างซึ่งทั้งนี้เป็นผลมาจากความมุ่งมั่นในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไอบีเอ็มรู้สึกยินดีที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าของเรา และจะมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ๆ ต่อไป”
แผนกประชาสัมพันธ์
คุณวีระกิจ โล่ทองเพชร