ข่าวทั่วไป Wednesday April 9, 2008 15:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--ปภ.
ปภ.แนะวิธีการขับรถทางไกลช่วงเทศกาลสงกรานต์ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้เพิ่มความระมัดระวังอุบัติเหตุทางถนน หมั่นตรวจสอบสภาพรถ เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทาง วางแผนศึกษาเส้นทางการเดินทางล่วงหน้า รวมทั้งให้ระมัดระวังอุบัติเหตุทางถนนที่เกิดขึ้นจากสภาพถนนเปียกลื่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปี 2551 มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จึงคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ถนนหลายสายมีปริมาณรถหนาแน่นและคับคั่ง ประกอบกับการเดินทางไกลเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจรสูงกว่าช่วงปกติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีการเตรียมความพร้อมก่อนขับรถทางไกล ดังนี้ ผู้ขับขี่ควรวางแผนการเดินทาง โดยศึกษาเส้นทางการเดินทางจากศูนย์ข้อมูลจราจร แผนที่ คู่มือการท่องเที่ยว หรือเว็บไซต์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และควรเลือกใช้เส้นทางที่มีความปลอดภัย สภาพเส้นทางไม่ชำรุด หรือมีการก่อสร้าง เตรียมเส้นทางสำรอง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือการจราจรติดขัด หมั่นสังเกตเครื่องหมาย ป้ายสัญญาณต่างๆ เพื่อป้องกันการหลงทาง ก่อนออกเดินทางควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกฮอล์ หรือกินยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะทำให้เกิดอาการง่วงนอน ซึ่งเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุทางถนน ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เร็ว เมา โทร ง่วง ไม่ขับ อย่างเด็ดขาด สวมหมวกนิรภัย และคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ไม่ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด หากต้องขับรถระยะทางไกลมากกว่า 200 กิโลเมตร ควรมีคนคอยเปลี่ยนขับ และควรหยุดพักทุก 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยล้าและหลับใน หากมีอาการง่วงนอนควรจอดพักในบริเวณที่ปลอดภัย เช่น สถานีบริการน้ำมัน หรือจุดพักรถริมทาง และควรเตรียมสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ผู้ขับรถควรเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่รถ ตรวจสอบลมยาง ดอกยาง สภาพใบปัดน้ำฝน สัญญาณไฟต่างๆให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี หากต้องขับรถทางไกลควรเพิ่มลมยางให้มากกว่าปกติสัก 3-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หากตรวจพบว่ามีร่องรอยน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หรือน้ำในหม้อน้ำรั่วซึมจากใต้ท้องรถ ต้องรีบดำเนินการซ่อมแซมในทันที อีกทั้ง ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินประจำรถ เช่น ยางอะไหล่ แม่แรง กากบาทถอดล้อ ลวดสลิงสำหรับลากรถ สายพ่วงแบตเตอรี่ ติดรถไว้ สำหรับใช้ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สุดท้ายนี้ เพื่อให้การเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปด้วยความปลอดภัย ผู้ใช้รถใช้ถนนควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด วางแผนการเดินทาง ตรวจสอบสภาพรถและเตรียมสภาพร่างกาย ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง รวมทั้งระมัดระวังอุบัติเหตุที่เกิดจากสภาพถนนเปียกลื่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์