กทม.รุกตรวจสภาพรถบรรทุก - เครื่องจักรกลต่อเนื่อง ลดมลพิษทางอากาศ

ข่าวทั่วไป Wednesday February 8, 2023 09:23 —ThaiPR.net

นางสาวอำภา นรนาถตระกูล ผู้อำนวยการสำนักการคลัง (สนค.) กล่าวถึงแนวทางลดการใช้รถเครื่องยนต์ดีเซลของหน่วยงานในสังกัด กทม.เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ว่า ยานยนต์ขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุกทุกประเภทและเครื่องจักรกลที่ใช้ปฏิบัติงานของหน่วยงาน กทม.ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ทดแทนอย่างแพร่หลาย จึงต้องศึกษาและพิจารณาดำเนินการในระยะต่อไป อย่างไรก็ตาม กองโรงงานช่างกล สนค.ได้จัดหน่วยบริการตรวจสอบสภาพรถยนต์เคลื่อนที่ เพื่อลดมลพิษ PM2.5 ซึ่งเป็นมาตรการเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองดำเนินการตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.65 - 3 ก.พ.66 ให้บริการแก่หน่วยงานและสำนักงานเขตต่าง ๆ จำนวน 16 หน่วยงาน รวมทั้งสิ้น 625 คัน ผ่านเกณฑ์การตรวจวัด 586 คัน ไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจวัด 39 คัน แก้ไขได้ระหว่างการตรวจวัด 24 คัน ไม่สามารถแก้ไขในระหว่างการตรวจวัด 15 คัน ซึ่งได้ประสานหน่วยงาน เพื่อส่งรถเข้าซ่อมปรับแต่งให้ได้ตามเกณฑ์ของกองโรงงานช่างกลต่อไป