ราชบุรีโฮลดิ้ง ประกาศผลประกอบการ 9 เดือนแรก กำไรเพิ่ม 10.62% พร้อมเดินหน้าลงทุนโครงการน้ำงึม 2 ขยายกำลังผลิตเป็น 4,498.75 เมกะวัตต์

ข่าวทั่วไป Wednesday November 9, 2005 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการรอบ 9 เดือนแรก ปี 2548 (มกราคม —กันยายน 2548) กำไรสุทธิ จำนวน 5,486.12 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.62 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2547 คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 3.78 บาท
ทั้งนี้ รายได้รวมของบริษัทฯ ในช่วง 9 เดือนแรกเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.01 เป็นจำนวน 34,784.69 ล้านบาท โดยมาจากรายได้จากการขายไฟฟ้า จำนวน 34,251.13 ล้านบาท ส่วนที่เหลือมาจากส่วนแบ่งกำไรของกิจการร่วมค้า ได้แก่ บริษัท ไตรเอนเนอจี้ จำกัด บริษัท ราชบุรีเพาเวอร์ จำกัด และบริษัท สยาม เอทานอล เอ็กซ์ปอร์ท จำกัด เป็นเงิน 210.72 ล้านบาท และรายได้อื่น ๆ อีก 138.32 ล้านบาท
นายธวัช วิมลสาระวงค์ รองกรรมการผู้จัดการพัฒนาธุรกิจ และรักษาการกรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า “ผลประกอบการในรอบ 9 เดือนของบริษัท ยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และยังสะท้อนให้เห็นว่า บริษัทยังคงมีรายได้สม่ำเสมอจากเงินปันผลของบริษัทย่อยหลัก 2 แห่ง คือ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้าราชบุรี ขนาด 3,645 เมกะวัตต์ และบริษัท ราชบุรีแก๊ส จำกัด ซึ่งเป็นผู้ลงทุนในโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ ขนาด 700 เมกะวัตต์ โดยบริษัทย่อยทั้งสองแห่งสามารถบริหารจัดการโรงไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถดำรงความพร้อมจ่ายในระดับที่บริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ซื้อกำหนด”
สำหรับ ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมในรอบ 9 เดือนปี 2548 เพิ่มขึ้นร้อยละ 16.42 เป็นเงิน 28,328.21 ล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการปรับโครงสร้างหนี้จำนวน 34,262 ล้านบาทของบริษัทย่อย คือ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเป็น
เงิน 466.21 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างนี้ครั้งนี้ได้ช่วยลดภาระดอกเบี้ยจ่ายของบริษัทตลอดอายุสัญญา เป็นเงิน 2,347.93 ล้านบาท ซึ่งในปี 2548 บริษัทฯ สามารถประหยัดดอกเบี้ยได้เป็นเงิน 196.26 ล้านบาท
นอกเหนือจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 เพื่อเพิ่มกำลัง
ผลิตและรายได้ของบริษัท เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2548 โดยบริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อหุ้นบริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอจี จำกัด (SouthEast Asia Energy Limited: SEAN) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วนร้อยละ 25 ของจำนวนหุ้นทั้งหมด เป็นเงินลงทุนประมาณ 2,350 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะใช้เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ เพื่อลงทุนในโครงการนี้ สำหรับการลงทุนในโครงการดังกล่าว จะทำให้กำลังผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 153.75 เมกะวัตต์เป็น 4,498.75 เมกะวัตต์
นายธวัช วิมลสาระวงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ให้ผลตอบแทนการลงทุนในเกณฑ์ที่ดี และที่สำคัญโครงการนี้มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาวกับ กฟผ. ซึ่งจะให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง ขณะเดียวกันการลงทุนครั้งนี้ยังทำให้บริษัทและ บมจ. ช. การช่าง เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งและมีโอกาสที่จะขยายการลงทุนเพิ่มในโครงการอื่น ๆ ของประเทศลาวได้ในอนาคต”
โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)กำลังผลิตติดตั้งรวม 615 เมกะวัตต์ มีบริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอร์จี จำกัด เป็นผู้พัฒนาโครงการ โครงการนี้มีกำหนดเดินเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบในปี 2553
ข้อมูลบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของประเทศ มีกำลังผลิตรวมเท่ากับ 4,498 เมกะวัตต์ โดยลงทุนในโครงการโรง
ไฟฟ้าต่างๆ คือ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนและโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรี กำลังผลิตรวม 3,645 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมไตรเอนเนอจี้ เป็นกำลังผลิตตามสัดส่วนการลงทุนเท่ากับ 350 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมราชบุรีเพาเวอร์ เป็นกำลังผลิตตามสัดส่วนการลงทุนเท่ากับ 350 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 เป็นกำลังผลิตตามสัดส่วนการลงทุนเท่ากับ 153 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
วิวรรณ พยัฆวิเชียร
โทร: 02 978 5062 แฟกซ์: 02 937 9321