ฮิตาชิ ไมโครไดรฟ์ ใน palmOne รุ่นใหม่ “Drive Your Life"

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday May 24, 2005 10:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค
ฮิตาชิ ไมโครไดรฟ์ ใน palmOne รุ่นใหม่ “Drive Your Life” ไมโครไดรฟ์ ความจุ 4 กิกะไบต์ที่ ที่จะเปิดประตูสู่การใช้งานที่หลากหลาย ทำงานพร้อมความเพลิดเพลิน ด้วย palmOne New LifeDrive Mobile Manager
บริษัท palmOne Inc. ประกาศเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1 นิ้ว ของ ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยี (ฮิตาชิ จีเอสที) ให้เป็นหน่วยเก็บบันทึกข้อมูลสำหรับผลิตภัณฑ์ รุ่น LifeDrive(tm) mobile manager อย่างเป็นทางการ
สำหรับผลิตภัณฑ์ Microdrive(tm) (ไมโครไดรฟ์) ความจุ 4 กิกะไบต์ สำหรับสื่อดิจิตอล ของฮิตาชิ จีเอสที คือหัวใจสำคัญของ palmOne รุ่น LifeDrive mobile manager, ผลิตภัณฑ์เพื่องานทางธุรกิจ, ที่มีความสามารถเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์แบบพกพา และยังเป็นอุปกรณ์ให้ความบันเทิง ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตในยุคดิจตอลอย่างแท้จริง
เมื่อครั้งที่ได้มีการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุดนี้, palmOne ได้ตั้งโจทย์สำหรับลูกค้าไว้ว่า “What drives your life?” และอะไรที่จะขับเคลื่อนสิ่งเหล่านั้นให้สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้; สามารถทำงานจากระยะไกลได้ (remotely); สามารถบรรจุข้อมูลภาพดิจิตอล, ไฟล์ภาพและเสียง; และสามารถให้ความบันเทิงติดตัวไปได้ทุกหนทุกแห่ง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นจริงขึ้นมาได้นั้น จะต้องประกอบไปด้วยซอฟท์แวร์, ความจุข้อมูลที่ต้องสูง, local storage ที่เหนือสิ่งอื่นใดต้องเชื่อถือได้
มร. เพจ เมอเรย์, รองประธานฝ่ายการตลาดของบริษัท palmOne กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ของฮิตาชิ จีเอสที สามารถตอบโจทย์เราได้หมด ทั้งให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลอื่นๆ ที่เราได้ทำการประเมิน ซึ่งในการผลิตสินค้าที่จะต้องให้เป็นศูนย์รวมข้อมูลดิจิตอลต่างๆ สำหรับกับผู้บริโภค, ความเชื่อมั่นในตัวผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ที่ใช้กับสินค้าทั้ง 4 รุ่นที่ผ่านมา ถือเป็นการรับรองได้ว่าเราจะต้องมองหาคลังเก็บข้อมูลที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับ LifeDrive ตัวนี้.”
ด้วยประสิทธิภาพความจุข้อมูลมหาศาลภายใต้รูปลักษณ์ที่มีขนาดเล็ก, แถมยังพกพาได้, ผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ของฮิตาชิ จีเอสที คือผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1 นิ้วที่กำลังแทรกซึมเข้าไปเป็นชิ้นส่วนสำคัญในสินค้า consumer electronic ต่างๆ เริ่มจากกล้องถ่ายภาพดิจิตอล และกล้องถ่ายวีดิโอ, เครื่องเล่นเพลง MP3, เครื่องเล่นเพลงส่วนบุคคล จวบจนถึงวันนี้ในผลิตภัณฑ์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพา ( mobile computing) ระยะเวลากว่า 6 ปี ที่ประดิษฐกรรมนี้เกิดขึ้นและถูกทดสอบไปแล้วกว่าล้านชิ้น, ไมโครไดรฟ์ คือแนวทางของนวัตกรรมต่างๆ ที่เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ที่ปัจจุบันได้รับการผสมผสานให้รวมเข้ามาอยู่ในเครื่องเล่นอัจฉริยะ palmOne เครื่องนี้
มร. บิล ฮีลีย์, รองประธานอาวุโส, ฝ่ายกลยุทธ์และการตลาด, บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ กล่วว่า “ในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดฮาร์ดไดรฟ์ ขนาด 1 นิ้ว ผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ของฮิตาชิ ได้ช่วยให้ palmOne สามารถนำความคิดที่จะให้สินค้ามาเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเป็นจริงยิ่งขึ้น ดังเช่นสัมพันธภาพของเรากับ palmOne ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาฮิตาชิ ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับผู้นำด้านการผลิตสินค้า consumer electronic ที่ต้องนำไมโครไดรฟ์ไปผสานงานใช้ร่วมกับอุปกรณ์ซึ่งมีความโดดเด่น และนี่ก็คือวาระที่ยิ่งใหญ่ที่จะได้ใช้งานอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพความจุสูงสุด”
มร. จอห์น บัทเทรส, ผู้จัดการฝ่ายวิจัยฮาร์ดไดรฟ์ ของ IDC กล่าวว่า “ ฮาร์ดไดรฟ์ขนาดเล็กจะทำให้ตลาดของเครื่องเล่น MP3 เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว, ด้วยขนาดที่เล็ก, มีความแข็งแรงทนทาน, มีประสิทธิภาพความจุสูง ด้วยราคาที่สมเหตุผล ฮาร์ดไดรฟ์ขนาดเล็กนี้จึงถือเป็นคำตอบแห่งความต้องการในการเก็บบันทึกข้อมูลอย่างให้อยู่ในรูปของอุปกรณ์พกพาขนาดเล็ก แต่สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น LifeDrive เป็นต้น IDC เชื่อว่าการผสานเอาคุณสมบัติด้านต่างๆ มารวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะ จะกลายเป็นเป้าหมายทางการตลาดต่อไปของอุตสาหกรรมฮาร์ดไดรฟ์”
ไมโครไดรฟ์ — ชื่อนี้ที่วางใจได้
ผู้บริโภคได้ให้ความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ของฮิตาชิ มายาวนาน กว่า 6 ปีที่ผ่านมา ผู้ใช้งานส่วนใหญ่และผู้ผลิตชิ้นส่วน CE ใช้ผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ ให้เป็นทั้งคลังบันทึกและจัดเก็บข้อมูลทางธุรกิจ และคลังข้อมูลส่วนตัว
และในยุคสมัยที่ 4 ของการพัฒนาฮาร์ดไดรฟ์ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ไมโครไดรฟ์ ของ ฮิตาชิ จีเอสที ก็ได้รับการพัฒนาให้มีพื้นที่ในการจุข้อมูลตั้งแต่ 4 — 6 กิกะไบต์ โดยรุ่นล่าสุดให้อัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงกว่ารุ่นก่อนถึงร้อยละ 30 ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถรับฟังเพลง, ดูรูปภาพ, และเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ฮาร์ดไดรฟ์ ขนาด 1 นิ้ว มีน้ำหนักน้อยกว่าก้อนแบตเตอรี่ขนาด AA และยังมีขนาดที่เล็กกว่ากล่องไม้ขีดไฟ
ผลิตภัณฑ์ LifeDrive Mobile Manager
ในขณะเดียวกัน palmOne ก็ประกาศเปิดตัว LifeDrive mobile manager รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดทั่วโลกแล้วในวันนี้, โดยสนนราคาขายปลีกโดยประมาณ 499 เหรียญ สหรัฐฯ (ราคาท้องตลาดในสหรัฐฯ)
ด้วยประสิทธิภาพความจุของไมโครไดรฟ์ ที่สูงถึง 4 กิกะไบต์ (3.85 กิกะไบต์สำหรับการใช้งานจริง), ผลิตภัณฑ์ LifeDrive มีศักยภาพในการเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ ดังนี้:*
เอกสารออฟฟิศทั่วไป 1,200 ไฟล์
อีเมล์ 6,000 ฉบับ
ภาพถ่าย 1,000 ภาพ
เพลง 300 เพลง
วีดิโอ 2.5 ชั่วโมง
บันทึกนัดหมาย 10,000 คำสั่ง
บันทึกเลขหมายโทรศัพท์ 10,000 หมายเลข
ข้อความเสียง 50 ข้อความ
ประสิทธิภาพของ LifeDrive เมื่อถูกจัดให้เป็นสื่อชนิดหนึ่ง สามารถเก็บบันทึกข้อมูลเพลงได้มากถึง 1,000 เพลง, บันทึกภาพ วีดิโอได้ 8 ชั่วโมง (หรือเทียบเท่ากับภาพยนตร์ 4 เรื่อง), หรือเก็บภาพถ่ายได้ 48,000 ภาพ* ซึ่งหากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เวปไซต์ http://www.palmone.com/lifedrive
* ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขโดยประมาณ; ซึ่งประสิทธิภาพที่แท้จริงจะต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานจริงของผู้ใช้แต่ละท่าน
(tm) Microdrive คือ เครื่องหมายการค้าของบริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศ ต่างๆ สำหรับชื่อบริษัท, สินค้า, และบริการที่นอกเหนือจากนี้ อาจเป็นเครื่องหมายการค้าหรือบริการของบริษัทในเครืออื่นๆ
เกี่ยวกับ Hitachi Global Storage Technologies (ฮิตาชิ จีเอสที)
ฮิตาชิ จีเอสที ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2546 ในฐานะที่เป็นบริษัทร่วมระหว่าง ฮิตาชิ และ ไอบีเอ็ม โดยมีเป้าหมายในการประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล โดยบริษัท ฮิตาชิ จีเอสที ได้กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์รายใหญ่ที่มีรายได้รวมสูงสุดเป็นอันดับสองของโลก
จุดมุ่งหมายหลักของบริษัทฯ คือการอำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงข้อมูลดิจิตอลปริมาณมากๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลได้อย่างสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งในสำนักงาน บนท้องถนนหรือที่บ้านพักอาศัยทั่วไป บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการเก็บข้อมูลหลากหลายประเภทเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ หรืออุปกรณ์มือถือทั่วไป หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮิตาชิ จีเอสที โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัท www.hitachigst.com
เกี่ยวกับ Hitachi, Ltd.
Hitachi, Ltd. (NYSE: HIT) มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก ที่มีพนักงานราว 347,000 คนทั่วโลก ในปีพ.ศ. 2547 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายสินค้าโดยรวม (ประกาศ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2548) อยู่ที่ 9,027 พันล้านเยน (84.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) บริษัทมีผลิตภัณฑ์ ระบบ และบริการทางธุรกิจที่หลากหลายครอบคลุมตลาดมากมาย อาทิ ตลาดระบบสารสนเทศ ตลาดอุปกรณ์ อิเล็กโทรนิกส์ ตลาดระบบพลังงานและอุตสาหกรรม ตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค และตลาดบริการทางการเงินและวัสดุภัณฑ์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hitachi โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัท http://www.hitachi.com

แท็ก mobile   ฮิตาชิ   FED