คต. ประสบความสำเร็จในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้นำเข้าข้าวของฮ่องกง

ข่าวทั่วไป Tuesday April 22, 2008 10:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--กรมการค้าต่างประเทศ
กรมการค้าต่างประเทศ ประสบความสำเร็จในการนำคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางไปฮ่องกงเพื่อพบปะเยี่ยมเยือนลูกค้าและชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ข้าวของไทยและนโยบายการส่งออกข้าวไทย เมื่อวันที่ 18-20 เมษายน 2551
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าได้นำคณะผู้ส่งออกข้าวของไทยเดินทางไปฮ่องกงเพื่อพบปะเยี่ยมเยือนลูกค้าและชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ข้าวของไทยและนโยบายการส่งออกข้าวไทย ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2551 โดยแต่ละปีฮ่องกงนำเข้าข้าวจากไทยประมาณปีละประมาณ 300,000 ตัน (90% ของการนำเข้าข้าวทั้งหมด) ส่วนใหญ่เป็นข้าวหอมมะลิ ในการเดินทางไปเยือนครั้งนี้ได้พบกับอธิบดีกรมการค้าและอุตสาหกรรมและผู้นำเข้าของฮ่องกง ซึ่งฝ่ายฮ่องกงได้แจ้งให้ทราบว่ายังคงมีความต้องการนำเข้าข้าวจากไทยและขอทราบสถานการณ์และนโยบายการส่งออกของไทย ซึ่งฝ่ายไทยได้ชี้แจงว่าสถานการณ์การผลิตและการส่งออกข้าวของไทยยังคงเป็นไปตามเป็นปกติ โดยในปี 2551 จะมีผลผลิตข้าวประมาณ 20 ล้านตันข้าวสาร ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้บริโภคภายในประเทศและการส่งออก นอกจากนี้ยังได้ยืนยันและให้ความมั่นใจกับฝ่ายฮ่องกงว่าในขณะนี้ไทยไม่มีการกำหนดมาตรการใดๆ ที่จะจำกัดการส่งออกข้าวและสามารถส่งข้าวมาฮ่องกงให้เพียงพอกับความต้องการของฮ่องกงได้ สำหรับในเรื่องของราคาข้าวเป็นไปตามกลไกการตลาดเช่นเดียวกับราคาสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่มีราคาสูงขึ้น โดยไทยไม่ได้เป็นผู้ทำให้ราคาข้าวมีความผันผวนแต่อย่างใด
ฮ่องกงเป็นตลาดส่งออกข้าวประจำของไทย โดยในแต่ละปีนำเข้าเฉลี่ยปีละ 3 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 85-90 ของปริมาณการนำเข้าข้าวทั้งหมด โดยเฉพาะในปี 2550 ฮ่องกงนำเข้าข้าวจากไทยสูงถึง 313,844 ตัน คิดเป็นร้อยละ 94.4 ของปริมาณการนำเข้าข้าวทั้งหมด ในเดือนมกราคม-มีนาคม 2551 นำเข้าข้าวจากไทยไปแล้วปริมาณ 128,707 ตัน โดยฮ่องกงใช้ระบบการนำเข้าเสรีแต่ยังคงระเบียบการเก็บสำรองข้าวไว้ในสต็อกเพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลนข้าว เนื่องจากฮ่องกงมีสภาพภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวยในการเพาะปลูกข้าว
ฮ่องกงเป็นตลาดที่ส่งออกข้าวที่สำคัญเป็นอันดับ 2 ของไทยในภูมิภาคเอเซีย รองลงมาจากจีนโดยในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา ปริมาณการส่งออกข้าวไทยไปฮ่องกงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ จาก 280,818 ตัน ในปี 2546 เป็น 313,844 ตัน ในปี 2550 ข้าวที่ฮ่องกงนำเข้าประมาณร้อยละ 95 เป็นข้าวขาว 100 % และในจำนวนดังกล่าวมากกว่าร้อยละ 70 เป็นข้าวหอมมะลิไทย รองลงมาเป็นข้าวเหนียวและข้าวกล้อง
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การส่งออกข้าวตั้งแต่เดือนมกราคม - 18 เมษายน 2551 ส่งออกข้าวไปแล้ว 3,743,036 ตัน มูลค่า 1,683 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 56,849 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีปริมาณ 2,368,373 ตัน มูลค่า 911 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 31,273 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 58.04 84.80 และ 81.79 ตามลำดับ โดยราคาส่งออกเฉลี่ย ได้ปรับตัวสูงขึ้นเป็นตันละ 450 เหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อนที่ตันละ 385 เหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.93