ข่าวบันเทิง Tuesday April 22, 2008 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--
ในปีพิเศษที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนม์มายุครบ 80 พรรษา บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ จัดกิจกรรม ถวายเป็นพระราชกุศล โดยจัดการแสดงร้อง เล่น เต้น ระบำ การกุศล ครั้งที่ 7 ชุด “ปีเตอร์แพน 2008 & บัลเล่ต์ คลาสสิค เรื่อง ลา บายาแดร์” หารายได้มอบให้ กาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และ ศูนย์สงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ การแสดงครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนให้มีความมั่นใจในตัวเองและกล้าแสดงออก รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบนเวทีระดับสากลทำให้เยาวชนมีความสามารถสูงเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี การแสดงในปีนี้จัดแสดง 2 เรื่อง โดยเรื่อง บัลเล่ต์คลาสสิค เรื่อง ลาบายาแดร์” เป็นเรื่องที่มีเค้าโครงเรื่องมาจากอินเดีย ออกแบบท่าเต้นโดย มาริอุส เปติปา ชาวฝรั่งเศสซึ่งอพยพไปใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ในประเทศรัสเซีย เพลงประกอบโดย ลุดวิก มิงคัส แสดงเป็นครั้งแรก ณ โรงละครมาริยินสกี้ ในรัสเซียในปี ค.ศ. 1877 และเป็นที่แพร่หลายและนิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน ส่วนบัลเล่ต์ แจ๊สและโมเดิร์นด๊านซ์ ร่วมสมัยเรื่อง ปีเตอร์แพน 2008 ปีเตอร์ แพน (Peter Pan) เป็นตัวละครตัวหนึ่งที่สร้างขึ้นโดยนักประพันธ์ ชาวสก๊อตแลนด์ ชื่อ เซ่อร์ เจ. เอ็ม. แบร์รี่ เมื่อปี 1860—1937 ซึ่งเป็นเรื่องราวที่นำมาเป็นการแสดงหลายรูปแบบมาแล้วทั่วโลก ทั้ง ละครเพลง บัลเล่ต์ ระบำสะเก๊ตน้ำแข็ง ภาพยนตร์ และอื่น ๆ อีกหลายรูปแบบ สำหรับเรื่อง ปีเตอร์แพน 2008 นี้ ผู้ชมจะได้ พบกับการผสมผสานการเต้นทั้งโมเดิร์นบัลเล่ต์ แจ๊ส และ คอนเทมพรีด๊านซ์ หรือระบำร่วมสมัย โดย นักแสดงชาวต่างชาติและชาวไทยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันระดับนานาชาติ จากรัสเซีย จาก ออสเตรเลีย และจากสิงคโปร์ และผ่านการแสดงจากเวทีนานาชาติ ร่วมกับคณะเชียงใหม่บัลเล่ต์เพอฟอร์มมิ่งกรุ๊ป และนักเรียนจากสถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ (โรงเรียนเชียงใหม่นาฏยศิลป์สากล) และนักร้องเพลงคลาสิคชั้นนำของประเทศไทย คือ นาย ณรัชต์ คีตะวัฒนะ (บุ๊ค) การแสดง สนุกสนาน ทั้งสองเรื่องนี้จัดขึ้นที่ โรงละครกาดเธียเตอร์ เชียงใหม่ (จุ 1,600 ที่นั่ง) ในวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน 2551 เพียงวันเดียว จำนวน 2 รอบ คือ รอบ 13.30น. และ รอบ 19.00 น. บัตร ราคา 1,000, 500, 300, 200 และราคาพิเศษ เป็นหมู่คณะ
ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ เคานเตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น จี กาดสวนแก้ว หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ สถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ โทร. 0 5326 0373, 0 5330 6358 ได้ตั้งแต่บัดนี้