กทม.เข้มงวดตรวจสอบอาคารเก่า-โครงการก่อสร้างติดตั้งวัสดุป้องกันอันตรายขณะก่อสร้าง

ข่าวทั่วไป Thursday September 21, 2023 14:06 —ThaiPR.net

นายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ก่อสร้างอาคารโรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ปากซอยจันทน์ 47 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร ภายหลังมีเศษหินจากการก่อสร้างอาคารดังกล่าวตกใส่ศีรษะประชาชนว่า สนย.ได้ตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุ เป็นอาคาร 9 ชั้น ใช้เป็นอาคารสำนักงานให้เช่า ตั้งอยู่ที่ซอยจันทน์ 47 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร โดยมีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นเจ้าของอาคาร ปัจจุบันอาคารเลิกประกอบกิจการ โดยไม่ได้ดัดแปลง ซ่อมแซม หรือปรับปรุงอาคารแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบสาเหตุเศษวัสดุจากอาคารตกใส่ศีรษะประชาชนพบว่า เนื่องจากอาคารมีสภาพเก่า วัสดุตกแต่งปิดผนังอาคารเดิมร่วงหล่น โดยปัจจุบันเจ้าของอาคารได้ติดตั้งวัสดุป้องกันอันตรายรอบอาคารเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น สำนักงานเขตสาทร ยังได้มีหนังสือประสานเจ้าของอาคารให้ดำเนินการแก้ไขอาคาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำอีก ทั้งนี้ ตัวแทนเจ้าของอาคารได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาและเยียวยาผู้บาดเจ็บแล้ว อย่างไรก็ตาม สนย.จะเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบอาคารที่อาจมีสภาพเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งกำชับโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ให้ติดตั้งวัสดุป้องกันอันตรายขณะก่อสร้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ผู้สัญจรต่อไป