ก.ไอซีที จับมือสพฐ. สร้างเครือข่ายการเรียนรู้ ICT แก่เยาวชน

ข่าวเทคโนโลยี Friday May 2, 2008 11:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--กระทรวงไอซีที
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัด กิจกรรมการพัฒนาเครือข่ายเยาวชนไทย ในยุค ICT ปี 2551 เพื่อเป็นทางเลือกของเยาวชนในทุกภาคส่วนให้เข้าถึงการศึกษาด้าน ICT รวมทั้งได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ด้าน ICT ระหว่างเยาวชนด้วยกัน นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า กิจกรรมการพัฒนาเครือข่ายเยาวชนไทยในยุค ICT ปี 2551 นี้ เป็นโครงการต่อเนื่องจากที่กระทรวงฯ ได้ดำเนินการไว้ในปี 2548 โดยในปีนี้ได้มีการขยายกลุ่มเยาวชนที่ร่วมกิจกรรมจากระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ไปสู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ด้าน ICT ให้ครอบคลุมเยาวชนในระดับชั้นมัธยมศึกษาทั้งหมด และช่วยให้ประเทศไทยมีการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อรองรับการพัฒนาด้าน ICT ในอนาคตด้วย โดยกิจกรรมดังกล่าวจะมีทั้งการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อจัดทำหลักสูตรสำหรับการฝึกอบรมเยาวชนผู้ให้ การพัฒนาเว็บไซต์ Teen ICT เพื่อเป็นเว็บไซต์ชุมชนของเยาวชนไทยที่มีทั้งความทันสมัยควบคู่ไปกับสาระทางวิชาการ การจัดฝึกอบรมเยาวชนผู้รับ เยาวชนกลุ่ม(Youth Cyber Inspector) และครู/อาจารย์ ใน 3 ภูมิภาคเพื่อกระจายความรู้ด้านไอซีทีอันเป็นการช่วยลดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารแก่เยาวชนในท้องถิ่น นอกจากนั้นยังจะมีกิจกรรม ICT Camp การทัศนศึกษาที่ TK park และจัดการประกวดผลงานด้าน ICT หรือ ICT Contest เพื่อจุดประกายความคิดและกระตุ้นให้เยาวชนเกิดความสนใจด้านไอซีทีมากขึ้นด้วย ด้านคุณหญิง กษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยมีความสนใจที่จะเรียนรู้ในเรื่องไอซีทีเป็นอย่างมาก โดยทาง สพฐ.ได้สำรวจความต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนทั่วประเทศว่ามีความต้องการใช้ประมาณ 200,000 เครื่องหรือ 1 เครื่อง ต่อเด็ก 20 คน จึงตั้งเป้าหมายที่จะดำเนินการให้ได้ภายใน 3 ปี ซึ่งนอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นอุปกรณ์ในการเรียนรู้แล้ว สิ่งสำคัญอีกประการคือ การใช้อย่างถูกวิธี สพฐ.จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงไอซีที อันเป็นหน่วยงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มาให้ความรู้ความเข้าใจแก่เยาวชนและให้สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ่ายทอดความรู้ไปสู่เพื่อนเยาวชนอื่นๆ ในฐานะเยาวชนผู้ให้อีกด้วย “ปัจจุบันกระทรวงไอซีทีได้มีการสนับสนุนการให้ความรู้ด้านไอซีทีแก่เยาวชน ประชาชนในชนบทที่มีความขาดแคลนผ่านทางโครงการศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน โดยส่วนใหญ่จะมีการประสานงานกับ กศน.กว่า 25% นอกจากนี้ยังได้มีการร่วมกับ สพฐ. ในการเข้าไปจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนในโรงเรียนอีกด้วย” นายสือ กล่าว