กทม.แนะนำประชาชนดูแลรักษาสุขภาพช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

ข่าวทั่วไป Monday November 6, 2023 15:30 —ThaiPR.net

นายสุนทร สุนทรชาติ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กทม.กล่าวถึงมาตรการเชิงรุกส่งเสริมความรู้และให้คำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีดูแลรักษาสุขภาพและสุขอนามัย เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ ในช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงจากปลายฤดูฝนสู่ต้นฤดูหนาว โดยเฉพาะเด็กเล็กและกลุ่มผู้สูงอายุว่า สนอ.ได้แจ้งเตือนมาตรการป้องกันโรคและภัยในช่วงฤดูหนาว พร้อมทั้งวิธีปฏิบัติตัวไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทุกแห่ง สำนักการศึกษา สำนักพัฒนาสังคม และสำนักงานเขต เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่มารับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.นักเรียนในสถานศึกษา บ้านพักคนชรา รวมถึงประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางสื่อสาธารณะต่าง ๆ และติดตามสถานการณ์ภัยสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนในช่วงฤดูหนาวอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น ยังได้เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนในช่วงฤดูหนาว โดยเฝ้าระวังโรคจากรายงานของสถานพยาบาลต่าง ๆ เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์และเตรียมรับมือกับการระบาดของโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น หากมีการระบาดของโรคจะจัดทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) เพื่อให้บริการสอบสวนโรค และเตรียมเวชภัณฑ์สำรองหากเกิดโรคระบาด

นางเลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ (สนพ.) กทม.กล่าวว่า สนพ.ได้เตรียมความพร้อมระบบเฝ้าระวัง ติดตาม ประเมินสถานการณ์ และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ พร้อมแนะนำให้ประชาชนมีความระมัดระวังดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพเมื่อสภาพอากาศเย็นลง ดังนี้ (1) รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ (2) ดื่มน้ำอุ่น หรือดื่มน้ำสมุนไพรเผ็ดร้อน เพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิต (3) รับประทานผักผลไม้และสมุนไพรรสเปรี้ยวบรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอ (4) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ (5) สวมเสื้อผ้าหนา ๆ หรือห่มผ้า ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย (6) ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ และ (7) ไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว เพราะอาจทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้ ส่วนผู้ป่วยควรพักผ่อนอยู่บ้าน ไม่ควรเข้าไปที่ชุมชน แต่หากจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอ หรือจาม ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพผ่านเว็บไซต์ สนพ.และเพจเฟซบุ๊ก : สนพ.กทม. ต้องการปรึกษาเรื่องสุขภาพ พบแพทย์ผ่าน Telemedicine แอปพลิเคชัน "หมอ กทม." หรือ โทร.1646 สายด่วนสุขภาพ สนพ.ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง