IDC ระบุยอดการสั่งซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ในเอเชีย ไม่ได้รับผลกระทบจากการ ชะลอตัวของเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ในไตรมาสแรกของปี 2551

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday May 6, 2008 11:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--IDC
จากผลการศึกษาเบื้องต้นของ IDC พบว่า การจำหน่าย เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในเอเชียแปซิฟิกไม่รวมประเทศญี่ปุ่น มีอัตราการเติบโต 19% เมื่อเปรียบเทียบจากไตรมาส แรกของปี 2550 หรือมีจำนวนเท่ากับ 17 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปี 2551 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 2% โดยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คยังมีสัดส่วนมากที่สุด แทบจะทุกประเทศในภูมิภาคนี้ แสดงถึงอัตราการเติบโตของการจำหน่าย คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมากกว่าสองหลักเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 ซึ่งส่งผลให้ตลาดคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คมีอัตราการเติบโตสูงถึง 54% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยยี่ห้อ เลอโนโว ยังคงครอง ตำแหน่ง ผู้ที่มียอดจำหน่ายสูงเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาคนี้ ถึงแม้ว่าจะลดลงไปบ้างในช่วงตรุษจีน
"ถึงแม้ว่าความวิตกกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ จะส่งผลต่อภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก แต่ตลาดคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลในเอเชียก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรก "นายไบรอัน มา ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านระบบ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ประจำ IDC เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าเอเชียเป็นตลาดที่สดใส หากว่ามี เหตุการณ์ตรึงเครียดเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาอีกก็อาจจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อ ตลาดการส่งออกขนาดใหญ่ของภูมิภาคนี้ ในครึ่งปีหลังได้" แต่สำหรับขณะนี้ IDC เชื่อว่าตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในเอเชียแปซิฟิก จะยังคงดำเนินไปตามปกติ โดยมีอัตราการเติบโต 17% ในปี 2551 โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจะยังคงเป็นแรงขับที่ทำให้ตลาดเติบโตต่อไป
แท้ที่จริงแล้ว ยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมีมูลค่าสูงกว่าการคาดการณ์ในประเทศจีน รวมถึงหลายๆ ประเทศใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากผู้ค้าต่างๆ พยายามอย่างมากที่เจาะกลุ่มผู้บริโภคโดยเฉพาะที่ประเทศ สิงคโปร์ และ ประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ค้าหลายรายที่สามารถส่งสินค้าเข้าประเทศอินโดนีเซียได้ ทั้งๆ ที่มีปัญหาเรื่องของ การผ่านการตรวจสอบจากกรมศุลกากรของประเทศดังกล่าว
นายรูเบน แทน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัยด้านระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ประจำ IDC เอเชีย แปซิฟิก ได้กล่าวว่า เป็นไปดังที่คาดการณ์ไว้ งานแสดงสินค้าด้านไอทีในประเทศสิงคโปร์ประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งพบว่าร้านค้าปลีก และ นักเรียน นักศึกษา เป็นกลุ่มที่ช่วยผลักดันให้ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเติบโตขึ้น 15% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส เดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ กลุ่มซื้อประเภทองค์กรต่างๆ นั้นไม่ได้มีจำนวนมากนัก แต่ก็ยังมีโครงการของรัฐบาลเรื่อง การสร้างมาตรฐานการดำเนินการรักษาสิ่งแวดล้อม (SOE) ที่คาดว่าจะเปิดการประมูลซองในที่สุด
ด้าน นางเคธี่ ซิน ผู้จัดการฝ่ายวิจัยด้านระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ประจำ IDC เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของ ฮ่องกง มีมูลค่าใกล้เคียงกับที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสนี้ ถึงแม้ว่าจะมีโรคไข้หวัดระบาด ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตราบใดที่วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ไม่เข้ามากระทบกับตลาดในประเทศมากเกินไป คาดว่าตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คก็น่าที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องต่อไป โดยเฉพาะ ช่วงหลังซึ่งจะมีแรงซื้อจากกลุ่ม นักเรียน กลุ่มนักศึกษา ในครึ่งหลังของปีนี้
ตรารางที่1
ประมาณการณ์เบื้องต้นของยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คจำแนกตาม ผู้ค้า ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ไม่รวม ประเทศญี่ปุ่น ในไตรมาสที่ 1 ปี 2551 เทียบกับ ไตรมาสที่ 4 ปี 2550 และ ไตรมาสที่ 1 ปี 2550
อันดับ ผู้ค้า ไตรมาสที่1 ปี2550 ไตรมาสที่ 4 ปี 2550 ไตรมาสที่1ปี2551 ส่วนแบ่งตลาด อัตราการเติบโต ของจำนวน PC
ส่วนแบ่งตลาด ส่วนแบ่งตลาด ปี่ต่อ ปี
1 Lenovo 15.8% 19.6% 16.4% 23.7%
2 HP 13.8% 13.9% 15.1% 30.4%
3 Dell 7.2% 8.4% 9.1% 50.1%
4 Acer 5.6% 6.5% 7.2% 52.4%
5 Founder 5.1% 5.1% 4.0% -7.2%
Others 52.4% 46.5% 48.3% 9.9%
Total 100.0% 100.0% 100.0% 19.4%
ที่มา : IDC เมษายน พ.ศ. 2551
สอบถามข้อมูลหรือต้องการซื้อรายงานดังกล่าวข้างต้นกรุณาติดต่อคุณภาวดี พงศ์สุพรรณ ที่หมายเลข +662-651-5585 ต่อ 111หรืออีเมลล์มาที่ phawadee@idc.com
เกี่ยวกับIDC
IDC เป็นบริษัทที่ปรึกษา และ วิจัยข้อมูลการตลาดชั้นนำระดับโลก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรคมนาคม และ คอนซูเมอร์เทคโนโลยี โดยนำเสนอข้อมูลจากการวิเคราะห์-เจาะลึกแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ผู้บริหาร และนักลงทุน ให้สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจจัดซื้อเทคโนโลยีและกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ ปัจจุบันIDCมี นักวิเคราะห์ กว่า 900 คน ใน 90 ประเทศ ทำหน้าที่นำเสนอข้อมูล และ ให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์อย่างรอบด้าน แก่ลูกค้า ในเรื่องเทคโนโลยี รวมถึงโอกาสทางธุรกิจและแนวโน้มของอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และ ในแต่ละ ประเทศ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมากว่า 43 ปี เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุทุกวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ IDC เป็นบริษัทในเครือของไอดีจี ซึ่งดำเนินธุรกิจสื่อสายเทคโนโลยี วิจัย และจัดงานสัมมนา ชั้นนำระดับโลก ค้นหา ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.idc.co.th
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
คุณศศิธร แซ่เอี้ยว
ที่หมายเลข 662-651-5585 ต่อ 113
Email: sasithorn@idc.com