สสวท.จัดงานเลี้ยงรับผู้แทนประเทศไทยโอลิมปิกวิชาการ

ข่าวเทคโนโลยี Monday August 29, 2005 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--สสวท.
ดร.นงนุช ชาญปริยวาทีวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) แจ้งว่า สสวท.จะจัดงานเลี้ยงรับคณะผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี พ.ศ.2548 ในวันที่ 30 สิงหาคม 2548 เวลา 18.00 น. ณ ห้องควีนส์ปาร์ค 1 ชั้น 2 โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สรุปรางวัลที่ได้จากการแข่งขันประกอบด้วย
ฟิสิกส์โอลิมปิก แข่งขันระหว่างวันที่ 3-12 กรกฎาคม 2548 ณ เมืองซัลลาแมนกา ประเทศสเปน ผลปรากฎว่า ได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ดังนี้ เหรียญทอง นายภัคพงษ์ จิระรัตนานนท์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายอภิวัฒน์ เกรียงวัฒนากุล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญเงิน นายรณชัย เจริญศรี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นายวุฒิวัฒน์ งามพฤฒิกร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญทองแดง นายเพชระ ภัทรกิจวานิช โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ การแข่งขันครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันและสังเกตการณ์ทั้งหมด 77 ประเทศ
คณิตศาสตร์โอลิมปิก แข่งขันระหว่างวันที่ 8-19 กรกฎาคม 2548 ณ เมืองเมอริดา ประเทศแม็กซิโก ปรากฎว่า ได้ 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ดังนี้ เหรียญเงิน นายนิธิ รุ่งธนาภิรมย์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เด็กชายภานุพงศ์ ภาสุภัทร โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(ฝ่ายมัธยม) นายภูมิพงศ์ วัฒนะประกรณ์กุล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายวุฒิศักดิ์ ตรงศิริวัฒน์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญทองแดง นายศรัณย์ อาฮูยา โรงเรียนนานาชาตินครพายัพ นายณภัทร รุจีรไพบูลย์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ การแข่งขันครั้งนี้มีประเทศต่างๆ เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 91 ประเทศทั่วโลก มีผู้เข้าแข่งขัน 513 คน ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 23 ได้คะแนนรวม 128 คะแนน
ชีววิทยาโอลิมปิก แข่งขันระหว่างวันที่ 10-17 กรกฎาคม 2548 ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ดังนี้ เหรียญทอง นายวรากร กุลาเลิศ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายณัฐวัตร กล่อมจิตร์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นายปองปราชญ์ พัวพัฒนากุล โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และ เหรียญเงิน นายธนวัฒน์ เหลืองสุขฤกษ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นอกจากนี้ นายวรากร กุลาเลิศ ยังสามารถทำคะแนนได้สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากอันดับหนึ่งคือประเทศจีน อีกด้วย การแข่งขันครั้งนี้มีประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 50 ประเทศ และประเทศสังเกตการณ์อีก 4 ประเทศ รวมผู้เข้าแข่งขันประมาณ 200 คน
เคมีโอลิมปิกแข่งขันระหว่างวันที่ 16-25 กรกฎาคม 2548 ณ กรุงไทเป ไต้หวัน ปรากฎว่า ผู้แทนประเทศไทยทำได้ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน ดังนี้ เหรียญทอง นายเจษฎา เตมัยสมิธิ โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก เหรียญเงิน นายธวัชชัย ชัยจรัสพงษ์ โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก นายภูมิ ชัยรัตน์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นายศุภมงคล มัชมี โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ในการแข่งขั้นครั้งนี้ นายเจษฎา เตมัยสมิธิ เจ้าของเหรียญทอง ยังสามารถทำคะแนนได้สูงถึงอันดับที่ 2 ของโลก จากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 91 ประเทศ และประเทศสังเกตการณ์ 8 ประเทศ
คอมพิวเตอร์โอลิมปิก แข่งขันระหว่างวันที่ 18-25 สิงหาคม 2548 ณ เมืองโนวีซาด ประเทศโปแลนด์ ปรากฎว่าได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ดังนี้ เหรียญทอง นายพุทธิกร วรวุฒิวัฒน์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นายอนรรฆ ยอดภิญญานี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เหรียญเงิน นายปฐมพล แสงอุไรพร โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก นายสุคลศักดิ์ ศักดิ์ชูวงษ์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร
กำหนดการ
17.30 น. ผู้แทนประเทศไทยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนตามอัธยาศัย
18.00 น. - ประธานในพิธีมาถึง
- ประธานกรรมการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
(ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์) กล่าวรายงานผลการแข่งขันคณิตศาสตร์
วิทยาศาสตร์ โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี พ.ศ.2548
- ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
(ดร.นงนุช ชาญปริยวาทีวงศ์ รักษาการ) อ่านรายชื่อผู้แทนประเทศไทย
เข้ารับเข็มที่ระลึก
- ประธานในพิธีกล่าวแสดงความยินดี
- สัมภาษณ์ผู้แทนประเทศไทยบนเวที
- วีดิทัศน์ผู้แทนประเทศไทยที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศแล้ว
- บริษัทซีพีอินเตอร์เทรดจำกัด มอบรางวัลให้ผู้แทนประเทศไทย
- ประธานถ่ายภาพร่วมกับผู้แทนประเทศไทย
19.30 น. - ร่วมรับประทานอาหารค่ำ
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สสวท. 924 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 โทรศัพท์ 0-2712-3604, 0-2392-4021 ต่อ 1112, 1114-6 โทรสาร 0-2392-3167 เว็บไซต์ www.ipst.ac.th--จบ--