กทม. จัดประชุมวิชาการดูแลสุขภาพมารดาและเด็กไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday May 7, 2008 13:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับเครือข่ายสุขภาพมารดาและทารกเพื่อครอบครัวของเด็กและเยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฎราชกุมาร กำหนดจัดการประชุมวิชาการปี 2551 เรื่อง “สุขภาพมารดาและเด็กไทย คือ หัวใจของแผ่นดิน” โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ จะเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดในวันที่ 27 พ.ค. 51 ณ Bangkok Convention Centre (BCC) ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว
โครงการเครือข่ายสุขภาพมารดาและทารกฯ ในดำริพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ประสานการดูแลรักษาสตรีตั้งครรภ์ให้ได้รับการดูแลแบบองค์รวมครบวงจร และได้มาตรฐานสากล โดยสร้างความเชื่อมโยงเครือข่ายให้บริการสุขภาพเริ่มตั้งแต่ชุมชน สถานพยาบาลต่างๆ รวมทั้งระบบส่งต่อและเคลื่อนย้ายมารดาและทารก พัฒนาสมรรถนะบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความสามารถตามศักยภาพของสถานพยาบาล โดยได้มีการกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี และในปีนี้คณะกรรมการโครงการเครือข่ายสุขภาพมารดาและทารกฯได้มีมติร่วมกับกรุงเทพมหานครให้จัดประชุมวิชาการดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในเครือข่ายฯ รวมทั้งสถานพยาบาลของกรุงเทพมหานครได้รับทราบนโยบายและแนวทางการทำงาน และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในมุมกว้าง เพื่อการป้องกันและดูแลมารดาและทารกจากภาวการณ์คลอดก่อนกำหนดต่อไป