ก.ไอซีที เดินหน้าจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน 40 แห่งทั่วประเทศตามเป้าปี 51

ข่าวทั่วไป Thursday May 8, 2008 09:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ
นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2551 นี้ กระทรวงฯ จะมีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนในระยะที่ 2 จำนวน 40 แห่งทั่วประเทศ โดยได้ว่าจ้างที่ปรึกษาจากศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารและการพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ดำเนินการคัดเลือกชุมชนที่มีความพร้อม 56 แห่ง จากชุมชนที่ให้ความสนใจ 224 แห่ง จากนั้นจึงสำรวจความพร้อมในการบริหารจัดการ 5 ด้าน คือ ด้านสถานที่ ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณหรือแนวทางการบริหารจัดการ ด้านองค์ความรู้ภูมิปัญญา และด้านวิสัยทัศน์ รวมทั้งการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อให้ได้ชุมชนที่มีความพร้อมและมีความสามารถในการบริหารจัดการศูนย์ได้ด้วยตนเองจำนวน 40 ชุมชน ซึ่งประกอบด้วยชุมชนจากภาคกลาง จำนวน 6 แห่ง ภาคเหนือ จำนวน 10 แห่ง ภาคใต้ จำนวน 8 แห่ง ภาคตะวันออก จำนวน 5 แห่ง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 11 แห่ง “ศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนนี้ เปิดให้คนในชุมชนได้เข้ามาใช้บริการ พร้อมทั้งจัดอบรมการใช้งานขั้นพื้นฐาน เพื่อลดช่องว่างในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับประชาชนในท้องถิ่น และเป็นการยกระดับคุณภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งทางด้านข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยี ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมหลากหลาย เพื่อให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ทำให้สามารถสืบค้น แลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์ได้ด้วยตนเองผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งจากการดำเนินงานโครงการฯ ระยะที่ 1 ในปีงบประมาณ 2550 ที่ผ่านมา จำนวน 20 แห่งนั้น นับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้มีชุมชนให้ความสนใจขอรับการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชน ในปีนี้กว่า 200 ชุมชน และเพื่อเป็นการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ ICT ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน กระทรวงฯ ยังได้มีการศึกษา ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานของศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตให้กับบุคลากรที่ดูแลศูนย์ฯ และประชาชนในชุมชน เช่น อบรมการทำเว็บไซต์, การสร้างหนังสั้น และการอบรมเข้มสำหรับครูประจำศูนย์เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปสอนต่อ (Train the Trainer) โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงการหารือเรื่องลิขสิทธิ์โปรแกรมออฟฟิศในราคาพิเศษสำหรับศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน “ศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนทั้งหมดเป็นแหล่งเรียนรู้ให้คนในชุมชนได้เข้ามาศึกษาค้นคว้า แลกเปลี่ยน เรียนรู้ผ่านสื่อคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต รวมทั้งสามารถต่อยอดไปสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ภูมิปัญญาระหว่างชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ รวมไปถึงชุมชนอื่นๆ เพื่อส่งเสริมรายได้ สร้างอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิต โครงการ ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชน จึงถือเป็นโครงการที่สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือ ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชนในชุมชน ที่มีร่วมกันในการส่งเสริมและพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสารในทุกภาคส่วนของสังคมไทย โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนสามารถรับรู้ข่าวสาร และใช้ประโยชน์จากไอซีที ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม เพื่อนำไปสู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้ และลดปัญหาช่องว่างทางดิจิตอล” นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงฯ กล่าว สำหรับการเปิดตัวโครงการศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชนครั้งนี้ ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และผู้ว่าราชการจังหวัดที่ได้รับจัดตั้งศูนย์ทั้ง 39 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 40 แห่ง และยังมีศูนย์เครือข่ายซึ่งได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน คือ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ล็อกซ์เล่ย์ จำกัด (มหาชน) และชุมชนที่ได้จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ร่วมกับกระทรวงฯ จำนวน 4 แห่ง ร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือด้วย และในพิธีดังกล่าวยังมีการมอบรางวัลให้กับศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนที่มีกิจกรรมสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องอีกด้วย