ก.พลังงานระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัย“ไซโคลนนาร์กิส” ในประเทศพม่า

ข่าวทั่วไป Thursday May 8, 2008 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--ก.พลังงาน
กระทรวงพลังงาน ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มอบสิ่งของบริโภค อุปโภค ข้าวสารอาหารแห้งเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย “ไซโคลนนาร์กิสประเทศพม่า รวมมูลค่ากว่า 1ล้าน 4 หมื่นเหรียญสหรัฐ ย้ำความเป็นมนุษยธรรมพร้อมบรรเทาทุกข์ประเทศเพื่อนบ้าน พล.ท.หญิงพูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่ทราบข่าวการเกิดพายุ “ไซโคลนนาร์กิส” ในประเทศพม่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2 หมื่นคน สูญหายไปกว่า 4 หมื่นคน ทั้งยังมีผู้รอดชีวิตเป็นจำนวนมากกำลังได้รับความเดือดร้อนเพราะขาดแคลนน้ำและอาหารอย่างหนัก จึงรู้สึกเป็นห่วง ประกอบกับประเทศพม่าได้ประสานมายังประเทศไทยเพื่อขอความช่วยเหลือ เพื่อหลักมนุษยชนในการช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านและบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ทางกระทรวงพลังงานจึงได้ประสานไปยังหน่วยงาน บริษัทและรัฐวิสาหกิจในสังกัดได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เพื่อให้การช่วยเหลือรวมมูลค่าโดยประมาณ 1 ล้าน 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 32 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) มอบเงินจำนวน 16 ล้านบาท, บริษัท ปตท.สผ.จำกัด (มหาชน) มอบน้ำมันดีเซล 100,000 ลิตร อุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องบรรเทาทุกข์ รวมมูลค่า 6,500,000 บาท, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มอบอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เสาและสายไฟ หลอดไฟตามถนน อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ รวมมูลค่า 8,000,000 บาท รวมทั้งจัดส่งบุคลากรทางด้านเทคนิคไฟฟ้าไปช่วยซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหาย บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มอบเงินจำนวน 1,000,000 บาทและบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด(มหาชน) มอบเงินจำนวน 500,000 บาท ทั้งนี้ได้มอบความช่วยเหลือทั้งหมดผ่านเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย (H.E. U YE Win) ณ ฐานทัพอากาศ กองบินที่ 6 กองทัพอากาศ เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันนี้ (7 พ.ค.51) และยังช่วยลำเลียงสิ่งของทั้งหมดไปยังประเทศพม่า โดยเครื่องบินของกองทัพอากาศทันที