น้ำมันโลกวิกฤต พุ่งแตะระดับ New High อีก ขายปลีกสุดอั้น ต้องปรับตาม 50 สตางค์ ทุกชนิด

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 12, 2008 07:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--ปตท.
ขอประชาชนประหยัด ใช้พลังงานทางเลือก เพื่อช่วยเศรษฐกิจประเทศและบรรเทาภาระของตนเอง
นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. เฝ้าติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด แนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงพุ่งไม่หยุด ล่าสุดตามราคาปิดเมื่อคืนวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 5-9 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และทุกชนิดแตะที่ระดับนิวไฮ (New High) อีกครั้ง โดยราคาน้ำมันดิบดูไบขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 118.30 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เพิ่มขึ้น 5.05 เหรียญฯ) น้ำมันสำเร็จรูปเบนซินขึ้นอยู่ที่ระดับ 129.04 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เพิ่มขึ้น 5.35 เหรียญฯ) และน้ำมันดีเซลขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 153.46 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (เพิ่มขึ้น 9.43 เหรียญฯ) จากความกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันตึงตัว ประกอบกับสถานการณ์การเมืองในประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่ยังขาดเสถียรภาพ
ปตท. ได้พยายามดูแลราคาขายปลีกน้ำมันอย่างดีที่สุด และได้พยายามชะลอการปรับขึ้นราคาน้ำมันให้นานที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าวซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนราคาน้ำมันในประเทศสูงขึ้นตามไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ล่าสุด ปตท. ต้องได้รับผลกระทบต่อเนื่องคือค่าการตลาดติดลบถึง 1.20 บาท/ลิตร (ค่าการตลาดที่เป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 1.50 บาท/ลิตร) หรือทุกลิตรที่ขายเท่ากับขาดทุน 2.70 บาท/ลิตร หรือ ปตท. ยังคงต้องรับภาระอยู่ประมาณวันละ 70 ล้านบาท ปตท. จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องทยอยปรับราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดขึ้น 50 สตางค์/ลิตร มีผลตั้งแต่วันนี้ (12 พ.ค.51) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในเขตกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล เป็นดังนี้
หน่วย : บาท/ ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที E20 พลัส 31.59 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 6 บาท ม.ค.-มิ.ย.51)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95 33.59 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 4 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91 32.79 (ถูกกว่าเบนซิน 91 ถึง 3.70 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 95 37.59
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 36.49
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที B5 พลัส 33.74 (ถูกกว่าดีเซล ถึง 0.70 บาท)
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ 34.44
นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ในยามสถานการณ์ราคาน้ำมันวิกฤติในขณะนี้ นอกจากจะขอให้ทุกคนประหยัดพลังงานแล้ว ปตท. ก็พร้อมให้บริการพลังงานทางเลือก เช่น ก๊าซเอ็นจีวี น้ำมันแก๊สโซฮอล์ น้ำมันไบโอดีเซล เป็นต้น เพื่อเป็นหนทางบรรเทาภาระของประชาชน และลดภาระของประเทศ ขอให้ทุกคนหันมาใช้ให้เหมาะสมกับพาหนะของท่าน จะเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุดในช่วงนี้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้น้ำมันเบนซินออกเทน 91 สามารถหันมาใช้น้ำมัน แก๊สโซฮอล์ 91, 95 ได้ทันที โดยมิต้องมีการปรับแต่งเครื่องยนต์แต่อย่างใด
ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.
โทรศัพท์ 02 537 2537, 2571

แท็ก ปตท.