อว. - บพข. ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร นำเสนอเทคโนโลยีอาหารผ่านสื่อสร้างสรรค์ผสมผสานเสน่ห์ความเป็นไทย ในงาน London Tech Week 2024

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 5, 2024 14:35 —ThaiPR.net

อว. - บพข. ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร เตรียมสร้างปรากฏการณ์ใหม่บนเวทีระดับโลกยกทัพนำเสนอเทคโนโลยีอาหารผ่านสื่อสร้างสรรค์ผสมผสานเสน่ห์ความเป็นไทยภายใต้ธีม "Thailand's Taste of Tomorrow: Fostering the Future of Food, Faith and Flavours" ในงาน London Tech Week 2024

ฉีกกรอบการตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารไทย "แพลตฟอร์มส่งเสริมการตลาดสำหรับธุรกิจนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต" การจัดแสดงเทคโนโลยีอาหารจากสตาร์ทอัพ 10 ราย ผ่านกิจกรรมสุดล้ำกระตุ้นสื่อประสาทสัมผัสทั้งห้าของผู้บริโภค โดยผสมผสานการเล่าเรื่องผ่านวัฒนธรรมไทย แรงบันดาลใจจากตำนานป่าหิมพานต์ โดยมีภาคเอกชนชั้นนำด้านอาหารร่วมสนับสนุน หวังเตะตานักลงทุนในสัปดาห์เทคโนโลยีลอนดอนวันที่ 10-14 มิถุนายน 2024 นี้

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม (อว.) โดย หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ร่วมกับ แพลตฟอร์มเร่งรัดการเติบโตทางธุรกิจของ (หรือ FOREFOOD Business Acceleration Platform for Food Tech Startups & Spinoffs) เมืองนวัตกรรมอาหาร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โครงการจัดตั้งศูนย์การศึกษาด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปวิทยาการอาหารนานาชาติ (ศกศอ.) หรือ International Gastronomy Tourism Centre (iGTC) คณะพัฒนาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หน่วยวิจัยทางประสาทสัมผัสและผู้บริโภคแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KUSCR) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) กำหนดจัดกิจกรรม "Thailand's Taste of Tomorrow: Fostering the Future of Food, Faith and Flavours" ในวันที่ 12 มิถุนายน 2567 เวลา 17.30 น. ถึง 20.45 น. ณ ริเวอร์ไซด์ สตูดิโอ กรุงลอนดอน

รศ.ดร.ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล รองผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์วิจัย บพข. กล่าวว่า มิติใหม่ของการนำเสนอนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ "โครงการการทดสอบแพลตฟอร์มส่งเสริมการตลาดสำหรับธุรกิจนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดโลก (Food Innovation Global Market Launchpad Testbed: Thailand's Taste of Tomorrow)" เพื่อเร่งขับเคลื่อนงานวิจัยนวัตกรรมและเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Science and Technology) ออกสู่เชิงพาณิชย์ มุ่งสนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาและการเติบโตของสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารไทยได้อย่างยั่งยืนในตลาดสากล โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารและส่วนผสมอาหารแห่งอนาคตออกสู่ตลาด สร้างประสบการณ์ทางการตลาด ด้วยการนำเสนอเรื่องราวของแต่ละผลิตภัณฑ์นวัตกรรมผ่านสื่อเชิงสร้างสรรค์ อาทิ การนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีอาหาร 10 ชนิด ด้วยการจัดแสดงแกลลอรี่ศิลปะหลายหลายสัมผัสที่มากกว่าแค่การมอง มีการกระตุ้นประสาทสัมผัสด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีกลิ่นรส โดย ทีมนักวิจัยจาก KUSCR หรือนิทรรศการการจัดแสดงเทคโนโลยีอาหารเหนือจินตนาการควบคู่กับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยแนวคิดเภตรารสไทย (หรือ Thailand Tastetology) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีไทย (Thai Tech) และสัมผัสไทย (Thai Touch) โดยนำกลิ่นอายของป่าหิมพานต์ในวรรณคดีไทย มานำเสนอในชื่อนิทรรศการ หิมพานต์รีมิกซ์ 2050 โดย บริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด รวมถึงการนำเสนอประสบการณ์อาหารผสมการออกแบบเสียงโดยเชฟไทยรุ่นใหม่ การจัดแสดงนิทรรศการอาหารร่วมกับการผสมผสานสื่อ แสง เสียง ในรูปแบบศิลปะดิจิทัล โดยทีมครีเอเตอร์จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) และร่วมสัมผัสประสบการณ์การเดินทางสู่ดินแดนแห่งรสชาติอันพิเศษ ผ่านการนำเสนอ "ศิลปะแห่งรสสยาม" (The Art of Siamese Taste) ที่ไม่เหมือนใคร ภายในแกลเลอรี่กลิ่น (Olfactory Gallery) สุดล้ำ ซึ่งออกแบบโดย SILPIN Thailand เป็นต้น

กิจกรรมนี้จะเป็นเวทีสำคัญสำหรับการสร้างและพัฒนาเครือข่าย และเชื่อมโยงสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารไทยสู่ระดับโลก และดึงดูดนักลงทุน และกลุ่มเป้าหมาย ให้ได้สัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับส่วนผสมอาหารที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในอนาคต โดย บพข. และหน่วยงานร่วมจัดได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต กรุงลอนดอน รวมทั้งภาคเอกชน คือ หอการค้าจังหวัดจันทบุรี บริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด (Greyhound Cafe) และ บริษัท ซิลพิน เอเชีย จำกัด (Silpin Asia Co., Ltd.) ที่จะร่วมผลักดันสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหาร จำนวน 10 ราย ได้แก่

• ChixTein โปรตีนไก่เข้มข้น ธรรมชาติ 100 เปอร์เซนต์ (All Natural Chicken Protein Concentrate)
  • OverDaBlue ผลิตภัณฑ์ผงสาหร่าย (Wild AlgaeTM (Spirulina) and Biominerals from Wild AlgaeTM)
  • Plant Origin ผงไข่แพลนต์เบสด้วยโปรตีนจากรำข้าว (Plant-Based Egg Powder with Rice Bran Protein)
  • Samadul อาหารเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานสำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบาก (Plant-Based Puree for Dysphagia)
  • Rico ไวน์ข้าวหมักไร้แอลกอฮอล์จากข้าวไทย (Non-Alcoholic Rice Wine from Thai Rice)
  • Get Taste Thai ผลิตภัณฑ์เม็ดฟู่สมุนไพรรสผลไม้ไทย (Thai Fruit-Infused Herbal Effervescent Tablet)
  • ImuneUP ผลิตภัณฑ์ส่วนผสมเชิงฟังก์ชั่นส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Cell-Based Immune Boosting Ingredients)
  • Calcineers ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่า (Bio Calcium from Tuna Bones)
  • Honey Medica น้ำผึ้งสมุนไพร หรือ Super Honey จากเสม็ดขาว (Sustainable Honey-Based Health Products from Melaleuca)
  • Musarium ซีเรียลอบกรอบเพื่อสุขภาพจากแป้งกล้วยน้ำว้าและข้าวไทย (Cereal-Based Products from Green Banana Flour and Thai Rice)

• แท็ก thailand   นวัตกรรม   AIT