รู้หรือไม่ AI ใช้พลังในการประมวลผลอย่างมหาศาล

ข่าวเทคโนโลยี Friday June 7, 2024 08:35 —ThaiPR.net

เมื่อเราพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) หลายคนอาจนึกถึงการประยุกต์ใช้ในด้านต่าง ๆ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ แชทบอท หรือระบบแนะนำเนื้อหาในแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่รู้หรือไม่ว่าการประมวลผลข้อมูลของ AI แต่ละครั้งนั้นต้องใช้พลังงานอย่างมหาศาล ในการสร้างโมเดลที่ซับซ้อน เช่น GPT-4 ต้องใช้การประมวลผลจากเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ซึ่งเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ต้องการพลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมากเช่นกัน การฝึกฝนโมเดล AI ขนาดใหญ่นั้นเปรียบเสมือนการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับสูงเป็นเวลานานต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานและทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การใช้พลังงานในระดับสูงของ AI ไม่ได้มาจากการฝึกฝนโมเดลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการประมวลผลข้อมูลระหว่างใช้งานจริงอีกทุกครั้งที่มีการใช้งาน AI ไม่ว่าจะค้นหาข้อมูล แปลภาษา หรือทำงานร่วมกับแชทบอท ซึ่งในแต่ละวันมีการใช้งานเหล่านี้นับล้านครั้ง ส่งผลให้ความต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายบริษัทจึงต้องหาวิธีการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

แม้ว่าการใช้พลังงานของ AI จะเป็นปัญหาที่สำคัญ แต่ก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้เช่นกัน เช่น การพัฒนาอัลกอริทึมที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือการใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้พลังงานต่ำ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยเกี่ยวกับการใช้พลังงานหมุนเวียนในการขับเคลื่อนเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้การใช้งาน AI เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น