ไทยยูเนี่ยน เปิดตัว ECOTWIST(R) นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เปลี่ยนโลก ภายใต้แบรนด์จอห์น เวสต์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 25, 2024 10:55 —ThaiPR.net

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้นำอุตสาหกรรมอาหารทะเลระดับโลก ประกาศเปิดตัว ECOTWIST(R) ของแบรนด์จอห์น เวสต์ (John West) ซึ่งเป็นโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่ปฏิวัติวงการออกแบบ เพื่อให้ใช้งานง่าย ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และลดจำนวนขยะบรรจุภัณฑ์ให้มากที่สุด โดยจะเริ่มเปิดตัวที่สหราชอาณาจักรเป็นแห่งแรก เพราะเป็นหนึ่งในตลาดหลักของไทยยูเนี่ยน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้บริโภคชาวอังกฤษสามารถหาซื้อ John West ECOTWIST(R) ได้ที่ร้าน Asda ทุกสาขา และจะมีวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกขนาดใหญ่อื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้กลุ่มบริษัทกำลังอยู่ระหว่างพิจารณานำ ECOTWIST(R) ไปใช้ในประเทศอื่น ๆ ต่อไป

ECOTWIST(R) ถือเป็นการเดินหน้าสร้างนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋องของ สหราชอาณาจักร ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดย ECOTWIST(R) เป็นอีกก้าวสำคัญของ John West ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทูน่าคุณภาพเยี่ยม ควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดปัญหาจากบรรจุภัณฑ์ส่วนเกินและช่วยลดขยะได้อย่างยั่งยืน

นายพอล รีแนน ประธานกรรมการบริหาร ไทยยูเนี่ยน ภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า "แบรนด์ John West ใช้เวลากว่า 3 ปี ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบยั่งยืน จนประสบความสำเร็จออกมาเป็นนวัตกรรม ECOTWIST(R) ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครในอุตสาหกรรม ช่วยให้การดำเนินชีวิตของผู้บริโภคสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยบรรจุลงในรูปแบบมัลติแพ็ค ที่ล้ำสมัย สะดวกต่อการใช้งาน การจัดเก็บ และนำไปรีไซเคิลได้ง่าย นอกจากนี้ การที่สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ของเราในสหราชอาณาจักรได้ส่งผลให้สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น สอดคล้องกับความต้องการของร้านค้าปลีกมากขึ้น ตลอดจน สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและแบรนด์สินค้ารายอื่น ๆ "

ไทยยูเนี่ยนเดินหน้ากลยุทธ์ความยั่งยืน SeaChange(R) 2030 อย่างต่อเนื่อง

ECOTWIST(R) ที่ใช้นวัตกรรม SmartStrip(R) ในการนำกระป๋องมาวางต่อกันในแนวสูง ซึ่งอยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร มีจุดเด่นของนวัตกรรมดังนี้

• กระป๋องดีไซน์ใหม่ น้ำหนักเบา: บรรจุทูน่าคุณภาพได้ในปริมาณเท่าเดิม แต่ใช้กระป๋องขนาดเล็กและเบากว่า ลดการใช้เหล็กเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ได้กว่า 400 ตันต่อปี
  • ลดการใช้วัตถุดิบส่วนประกอบ / ทรัพยากร: จากขนาดกระป๋องที่ลดลง ทำให้ปริมาณน้ำมันทานตะวัน น้ำแร่ หรือน้ำเกลือภายในกระป๋องลดน้อยลง ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่นิยมบริโภค สามารถลดการใช้ทรัพยากรได้ถึง 1,500 ตันต่อปี
  • ลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก shrink wrap ได้มากถึง 65 ตันต่อปี
  • ลดการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษ: ได้ถึง 300 ตันต่อปี
  • รีไซเคิลง่าย: ผู้บริโภคสามารถนำกระป๋องเหล็กไปรีไซเคิลได้ง่าย โดยไม่ต้องแยก SmartStrip(R) ออกจากกระป๋อง

นายอดัม เบรนนัน ผู้อำนวยการด้านความยั่งยืน บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "นวัตกรรม ECOTWIST(R) จะช่วยให้เราสามารถบรรลุ 3 พันธกิจสำคัญภายใต้กลยุทธ์ความยั่งยืน SeaChange(R) 2030 ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์สินค้าของบริษัททั้งหมด จะต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนภายในปี 2568 และการลดน้ำหนักบรรจุภัณฑ์ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 42 เปอร์เซ็นต์ ตลอดห่วงโซ่อุปทานภายในปี 2573 การเปิดตัว ECOTWIST(R) ของแบรนด์ John West ในครั้งนี้ ยังเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก Marine Stewardship Council หรือ MSC ได้มากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามพันธกิจของไทยยูเนี่ยนที่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋องทั้งหมดได้การรับรองจาก MSC, อยู่ในขั้นตอนการประเมินของ MSC และหรือเป็นโครงการพัฒนาการประมงปลาทูน่า (Fishery Improvement Project: FIP) เพื่อเข้าสู่การประเมินของ MSC ภายในปี 2568"

ผลิตภัณฑ์แบรนด์ John West จากนวัตกรรม ECOTWIST(R) ในกลุ่ม "No drain" เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองตามมาตรฐาน MSC เรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ กำหนดให้ผลิตภัณฑ์จากนวัตกรรม ECOTWIST(R) ทั้งหมดต้องได้การรับรองตามมาตรฐาน MSC ภายในปี 2568 นอกจากนี้ John West ยังตั้งเป้าหมายที่จะให้ผลิตภัณฑ์ทูน่าทั้งหมดได้การรับรองมาตรฐาน MSC เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำแบรนด์อาหารทะเลแบบกระป๋องที่ยั่งยืนของสหราชอาณาจักร ปัจจุบัน John West เป็นแบรนด์ปลาทูน่ากระป๋องชั้นนำของสหราชอาณาจักร ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองจาก MSC มากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในกลุ่ม Great Britain คือ อังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลส์